Giới thiệu bản độ

Một trong những điểm nóng về mô-tô của Nam Phi là Woodstock Man Cave – một xưởng độ kiêm câu lạc bộ xe ở thành phố Cape Town. Đây cũng là nơi tổ chức show triển lãm mô-tô rất nổi tiếng với dân độ địa phương.

Nhưng vài tuần trước, một cỗ máy đến từ đầu bên kia của Nam Phi đã thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Hai tay độ ưu tú Kyle Scott và Chris Clokie đã đi quãng đường cả ngàn dặm – đúng hơn là toàn bộ chiều rộng đất nước – để giới thiệu về con Moto Guzzi LeMans II đời 1980 này, cũng là bản độ đầu tiên của họ.

Hai anh chàng này vừa mới mở xưởng độ Wolf Moto của riêng mình tại một thị trấn nhỏ ở Drummond, cách Ấn Độ Dương vài dặm nội địa. Xưởng độ này có đầy đủ các dịch vụ chăm sóc xe, nhưng họ lại rất hứng thú với việc độ xe – cũng như điều chỉnh hệ thống giảm xóc, nâng cấp hệ thống ống xả hoặc xử lý bảo trì chung.

Chi tiết bản độ

Vị khách của Wolf muốn họ độ con Guzzi theo phong cách café dựa trên biểu tượng cổ điển. Khi chủ sở hữu cũ bán con Mark II chỉ mới chạy được 24,000km, vị khách này đã nhảy lên vui sướng và gửi nó ngay cho Kyle và Chris.

“Tôi thích ngắm nhìn những bản độ kiểu café”, Kyle cho biết, “nhưng tôi lại không quá cuồng nhiệt muốn lái loại xe này”.

“Chris và tôi đã bắt đầu với những con dirtbike (mô-tô địa hình), vì thế chúng tôi đặc biệt thích độ và lái những con scrambler và tracker. Nhưng mà cũng rất vui khi có thể xóa sổ một con café nguyên bản nhàm chán khỏi danh sách, để mọi thứ lúc nào cũng thú vị”.

Khi con LeMans vừa chuyển đến xưởng, nó liền bị tháo rời toàn bộ, tiếp theo đó là làm mới động cơ và phủ lớp sơn mới lên. Khung sườn được tháo ra để làm sạch, và sau đó chuyển qua phun cát làm sạch và sơn tĩnh điện.

Một cặp chế hòa khí Dell’Orto PHF (với bọt foam Uni Filter) cung cấp nhiên liệu cho động cơ, ngoài ra còn có hệ thống ống xả bằng thép không gỉ được chế tạo theo tiêu chuẩn 316 lắp ở đầu còn lại của động cơ. Bộ dây điện được làm gọn lại, nhận dòng điện từ bình ắc quy lithi-ion Antigravity và hệ thống đánh lửa cũng được nâng cấp.

Thế đứng của con xe thuộc vào mức tốt nhất, nhờ sửa lại bộ phuộc thấp xuống 25mm và giảm xóc Ikon có thể điều chỉnh. Phanh trước được trang bị với phanh búa hai chấu Brembo, và lốp xe là dòng Spitfire 2 của Bridgestone.

Hệ thống lái chủ yếu được giữ nguyên bản. Tay cầm clip-on cũ vẫn được giữ lại nhưng cắt ngắn đi; các nút điều khiển, công tắc và công tơ mét cũng là hàng tiêu chuẩn nhà máy. “Chúng ở trong tình trạng gần như hoàn hảo”, Kyle giải thích, “và công tơ mét chỉ đúng số dặm thực sự của con xe”. Họ cũng trang bị một khung nhôm mới, bao quanh công tơ mét, mặt đồng hồ trip (đo quãng đường) đã reset lại và công tắc khóa điện.

Hệ thống chiếu sáng được đảm nhiệm bởi đèn LED ở cả trước và sau, với đèn hậu lắp ẩn vào vành khung sau. Đèn xi nhan lắp tích hợp vào cuối thanh ghi đông để mọi thứ hoàn toàn hợp lệ.

Đối với phần thân xe thu hút, Wolf sử dụng bình xăng của Kaffeemaschine – một chi tiết phong cách giúp gợi ra tông màu cho phần còn lại của thiết kế. Yên xe đơn và một cặp bảng số cong được làm thủ công để làm nổi bật thêm cho bình xăng.

Như để hướng đến cội nguồn Ý của Guzzi, tông màu chủ đạo của con xe là sự kết hợp giữa 3 màu – màu đỏ của yên bọc da, màu xanh lục của bảng số hai bên và màu trắng của hõm đặt đầu gối trên bình xăng. Để tăng thêm tính xác thực, logo Moto Guzzi nguyên bản cũng được khắc lên bình xăng.

Đây chính là kiểu xe độ mà bạn mong muốn được tận mắt ngắm nhìn từ xưởng độ hàng đầu châu Âu, chứ không phải là một phân xưởng mới khởi nghiệp ở thị trấn nhỏ gần cực Nam châu Phi.

Nếu Wolf cứ tiếp tục như vậy thì không bao lâu nữa họ sẽ đưa Drummond lên bản đồ thế giới mất.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về độ xe Guzzi tại đây

. Moto Guzzi Le Mans – Phong Cách Cafe Racer Thuần Túy
. Chiến Mã Guzzi 1000 SP Cafe Racer Thuần Chủng
. Moto Guzzi ‘Eroica’ – Bản Độ Xanh Mint Trẻ Trung
. Guzzi Le Mans – Tái Hiện Lại Dòng Xe Đua F1 Danh Tiếng
. Moto Guzzi V65 – Tâm Hồn Cổ Điển, Kỹ Thuật Hiện Đại