Dòng Le Mans lộng lẫy của Moto Guzzi là mẫu xe luôn được các tay độ châu Âu yêu thích, nhưng chúng tôi lại không hay bắt gặp nhiều con V1000. Thế nên, con G5 tốc độ nhanh gấp năm lần đến từ Pháp này chính là một ‘món ăn thiết đãi’ đích thực.

Giới thiệu bản độ

Đây là tác phẩm của tay độ Manuel và Yann từ Sur Les Chapeaux De Roues, và chính màu sắc của con xe đã thành công thu hút sự chú ý của chúng tôi ngay từ lần đầu chạm mắt – một màu xanh bạc hà nhạt, rất giống với tông màu ‘Celeste’ đặc trưng của Bianchi. Màu sắc này cùng với thân xe mảnh mai chính là một bộ đôi hoàn hảo, với vài bộ phận nguyên bản còn lại có phần hơi cứng nhắc và phủ đầy nhựa của Moto Guzzi.

Quy trình độ

Động cơ G5 với công suất 949cc có thể phát ra tiếng nổ khá hùng hổ, và trong các bài chạy kiểm tra đương thời, tốc độ tối đa con xe có thể đạt được là khoảng 118 dặm/giờ (190 km/h). Và bản độ lần này thậm chí còn tràn đầy sức sống hơn nữa, bởi vì SLCDR đã chế tạo lại động cơ hoàn toàn với các phụ tùng OEM. Họ cũng loại bỏ chế hòa khí 30mm trượt theo đường vuông góc để thay bằng các chế hòa khí Dell’Orto PHM 40 lớn hơn.

Hệ thống ống xả cũng được làm mới, gắn với ống giảm thanh SC-Project từ các nhà cung cấp MotoGP. Và con xe còn được trang bị hệ thống điện Dynatek Dyna III hiệu suất cao, để phát ra dòng điện mạnh mẽ (và chính xác) hơn đến các bugi đánh lửa. Hệ thống này được nối với mội ống loom dây điện mới cứng, với dòng điện do ắc quy Antigravity cung cấp. Các phụ kiện điện khác bao gồm đèn báo Motogadget và công tơ mét Koso.

Quá trình độ vẫn diễn ra thuận lợi. Nhưng tình trạng xe chạy đòi hỏi phải nâng cấp khắt khe hơn một chút so với lúc con V1000 mới xuất xưởng vào những năm 1970, vì thế, Manuel và Yann đã nâng cấp hệ thống giảm xóc đáng kể.

Hai anh chàng lắp đặt bộ phuộc Öhlins 43mm, gắn với chảng ba từ con Yamaha YZF-R6, và phía sau là giảm xóc Öhlins cũng linh hoạt không kém. Beringer cung cấp xi-lanh chính, phanh búa và đĩa phanh trước – thiết lập mới này gắn với bánh trước từ con V1000 G5 nguyên bản thông qua các bản nối tùy chỉnh, cùng với trục bánh xe và các ống đệm mới.

Đối với phần sau xe, họ lắp đặt xi-lanh chính Nissin mới, nối thẳng với phanh búa nguyên bản phía sau. Lốp xe là loại Roadrider AM26 của Avon, loại lốp bám đường tốt nhưng vẫn trông cổ điển, rất phổ biến với những con xe đua Historic Grand Prix.

Manuel và Yann đã tự gia công toàn bộ phần thân xe ở xưởng độ tại Finistère, Brittany, sử dụng thép để chế tạo bình xăng, dùng nhôm cho chắn gió fairing và yên/đuôi xe. (“Chúng tôi phải mất rất nhiều công sức để hoàn thiện mọi thứ, và mang đến đường nét cân đối,” Manuel tiết lộ.) Yên xe bọc da là một trong rất ít linh kiện mà họ thuê chuyên gia khác thực hiện.

Còn về phần sơn xe. “Chúng tôi muốn sơn theo phong cách Ý cổ xưa, như dòng Moto Bianchi vậy,” Manuel cho biết. Vì thế, bộ đôi tự pha màu sơn. Màu xanh lá ‘Celeste’ nổi tiếng cũng đã thay đổi qua nhiều thập kỷ, từ màu xanh bạc hà đậm cho đến màu xanh lam Cerulean nhạt dần, nhưng biến thể màu ngọc lam nhạt này lại hợp với con Guzzi một cách hoàn hảo.

Con xế độ này thật sự cũng ‘ngon mắt’ y như ly kem hạt hồ trăn vào ngày hè nóng bức vậy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về độ xe Guzzi tại đây

. Thành Công Trên Đường Băng: Con Guzzi Phong Cách Phi Cơ Ấn Tượng
. Le Mans Mark IV – Hội Tụ Những Điều Tinh Túy Nhất Của Guzzi
. Độc Nhất Vô Nhị: Con Guzzi V11 Phiên Bản Siêu Giới Hạn
.
OFFICINE ROSSOPURO MOTO GUZZI