Giới thiệu bản độ

Thời của những món hời dễ kiếm nhờ thị trường xe secondhand đã qua rồi, đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm một con CB750 gọn ghẽ hoặc Bonnie cũ để sửa đổi. Nhưng vẫn còn rất nhiều con xe tốt trên thị trường, và một trong số đó là Moto Guzzi 1000 SP.

Ở Hoa Kỳ, bạn có thể chọn mẫu xe đầu những năm 80 rất nhỏ gọn với giá khoảng 3.000 đô, và bạn sẽ có được một cỗ máy với cả tá đặc tính – cộng với trục truyền động ít phải bảo dưỡng nổi tiếng của Moto Guzzi.

Các tay độ chuyên về dòng Guzzi lúc nào cũng có rất nhiều việc phải làm, và Filippo Barbacane là một trong số những người bận rộn nhất. Xưởng độ Officine Rossopuro của anh cách khá xa nhà máy Mandello Del Lario – một quãng đường khoảng 6 giờ đi xe dọc theo bờ biển Adriatic – nhưng các fan châu Âu của Guzzi vẫn luôn tới lui nườm nượp trước cửa xưởng của Filippo trong suốt 20 năm qua.

Đây là con ‘Quattrotempi’, bản độ mới nhất từ xưởng độ ​​ORP nổi tiếng. Tên nó có nghĩa là ‘bốn kỳ’ và nó thuộc về một vị khách đến từ Rome. “Anh ấy muốn có một con xe để dạo quanh thành phố – qua những ngọn đồi và những con đường nông thôn ngoại ô”, Filippo tiết lộ với chúng tôi. “Anh thích phong cách ‘Brat’, nhưng anh cũng muốn một con xe thoải mái”.

Chi tiết bản độ

Cuộc trao đổi hòa nhã đã được diễn ra. Đây sẽ luôn luôn là một khoảnh khắc tinh tế khi nhà chế tạo và khách hàng cố gắng tìm ra điểm chung, nhưng Filippo có lập trường vững vàng về vấn đề này. “Tôi không thích những con xe kiểu Brat cho lắm. Tôi có ấn tượng rằng những con xe kiểu đó rất đẹp khi nhìn vào, nhưng chúng lại không thực sự hữu dụng cho lắm. Tôi luôn cố gắng tạo ra những con mô-tô có thể cân được những đoạn đường dài.”

Cuối cùng mọi chuyện đã được dàn xếp: con Quattrotempi này sẽ có thiết kế kiểu dáng dài và thấp, nhưng không ảnh hưởng đến tính thiết thực khi lái. Để có được vẻ ngoài nhỏ gọn, Filippo chế tạo một bình xăng tương đối nhỏ với các đường nét hoàn hảo chạy thẳng xuống yên xe – nơi có bộ đệm rộng rãi.

Hệ thống giảm xóc cũng tốt hơn nhiều so với con xe xuất xưởng, với phuộc trước Marzocchi 35mm được chế tạo lại và bộ giảm xóc Bitubo hiện đại, có thể điều chỉnh ở phía sau. Con xe cũng trang bị hệ thống phanh của thế kỷ 21, với bộ phanh Brembo hoàn toàn mới. Filippo đã lắp đĩa phanh kép 300mm phía trước và một đĩa phanh 280mm ở bánh sau, được tùy chỉnh với phanh búa ngược.

Filippo sử dụng bánh xe 40 nan hoa của Borranis, gắn với lốp cao su Metzeler mới và được xử lý lớp phủ mờ phù hợp với động cơ và hệ thống truyền động bằng trục đã được chế tạo lại hoàn toàn. Các chỉnh sửa khác bao gồm thanh ghi đông bằng nhôm mới – được hoàn thiện với lớp sơn đỏ – với đèn pha 5¾ inch phục chế lắp ngay đầu xe. Đèn pha được nối với bộ dây điện hoàn toàn mới.

Khả năng chế tạo các bộ phận kim loại mới của Filippo có thể nói là có một không hai. Anh đã áp dụng tay nghề của mình vào bộ dè chắn bùn nhôm và các tấm ốp bên, khiến chúng trông như thể được dập ra từ máy ép nhà máy vậy.

Con xe này mang một ‘phong cách factory tùy chỉnh’ đúng nghĩa, một cỗ máy vừa độc đáo vừa thiết thực. Quả là một sự kết hợp hiếm hoi trong khoảng thời gian gần đây, nhưng đó là cách duy nhất Signore Barbacane độ một con xe. “Điều tiên quyết đối với tôi đó là: đã là mô-tô thì phải thật bền bỉ”, anh cho biết.

“Bạn có thể tậu cho mình cỗ máy đẹp nhất thế giới, nhưng nếu chỉ để đặt trong gara thì nó sẽ không bao giờ là một con xe ‘đích thực’.”

Nói ‘gắt’ lắm chàng trai! Nhưng đó ít nhiều vẫn là sự thật, nếu là bạn thì bạn có dám nói thẳng ra như vậy không?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về độ xe Guzzi tại đây

. Moto Guzzi Le Mans – Phong Cách Cafe Racer Thuần Túy
. Chiến Mã Guzzi 1000 SP Cafe Racer Thuần Chủng
. Moto Guzzi ‘Eroica’ – Bản Độ Xanh Mint Trẻ Trung
. Guzzi Le Mans – Tái Hiện Lại Dòng Xe Đua F1 Danh Tiếng
. Moto Guzzi V65 – Tâm Hồn Cổ Điển, Kỹ Thuật Hiện Đại