Giới thiệu bản độ

Khi những động cơ 4 thì cỡ lớn cổ điển ra đi, thì dòng Kawasaki Kz1000 cũng trở nên huyền thoại y như lúc chúng ra đời. Kz1000 được ca ngợi là một trong những “đứa cháu” của dòng superbike hiện đại; là cỗ máy có quy trình sản xuất nhanh nhất trong thời đại của nó, cùng với một phả hệ xe đua mạnh mẽ.

Con Kz1000 có khung gầm thấp này chỉ là cấu trúc khung sườn của con xe cũ trước đây khi Rok và Luka, hãng Krakenhead Customs tậu được nó. Mẫu xe ‘J’ đời 1981 đã bị bỏ rơi và được tìm thấy tại một trang trại, ở quê hương Slovenia của họ.

Quy trình độ

“Bác nông dân chủ trại là một người nấu và ủ rượu tại gia”, Rok cho biết, “và có vẻ như một số quá trình lên men dần gây ảnh hưởng đến con xe”.

“Nó được sửa chữa với một vài ‘kỹ thuật thô sơ’ nghiêm trọng – bao gồm nhiều bộ phận từ máy kéo, lớp sơn của bình dầu lách cách trầy ra, lớp crôm bị tróc, ống dẫn thì quấn băng keo cùng một số mối hàn kỳ lạ. Quả là một cỗ máy hoàn hảo để chúng tôi chế tạo một con Kraken từ đầu!”

Krakenhead muốn “tạo ra một con café racer sành điệu, thực tế, cổ điển với các trang bị hiện đại”. Một cỗ máy chuyên tận hưởng các khúc cua cũng như lượn từ quán cafe này đến quán cafe khác, cua gắt ở mọi đoạn đường.

Nhưng trước tiên, cần phải tuần tự làm một số bước phục hồi nghiêm trọng cho con xe.

Các anh chàng đã tháo rời tất cả mọi thứ và phát hiện ra các linh kiện bên trong động cơ và hộp số, thật kỳ diệu, vẫn còn rất tốt. Nhưng các bộ phận khác thật sự là thảm họa – đặc biệt là bộ chế hòa khí.

Bộ đôi đã bắt đầu một cuộc hành trình đầy gian nan để làm sạch, phun soda, chế tạo lại, phủ sơn và đánh bóng.

Danh sách các bộ phận thay thế nhiều vô kể – có mọi linh kiện từ ốc vít bằng thép không gỉ mới cho đến bạc đạn bánh xe và khung, cùng với một loạt các thiết bị điện.

Krakenhead thậm chí còn tỉ mỉ đến mức mạ kẽm lò xo chế hòa khí và bu lông để bản hoàn thiện thật hoàn hảo.

Vậy tại sao lại không dùng con xe gốc ít hư hỏng hơn để độ? “Để mua một con Kz1000 ở Slovenia là gần như không thể”, Rok cho biết. “Vì vậy chúng tôi liền tậu ngay con xe khi nó vừa xuất hiện trên quảng cáo”.

Cùng với ‘trái tim’ của con thú dũng mãnh được phục hồi, đã đến lúc nâng cấp phần còn lại của con xe. Số ít trang bị của con Kz1000 ban đầu cùng mọi thứ được giữ lại, trừ động cơ và khung sườn bị loại bỏ hoặc bán đi.

Hệ thống giảm xóc đặc biệt được nâng cấp đáng kể. Sắp xếp giảm xóc đơn mới ra sau – càng sau bằng nhôm được chế tạo riêng, gắn với giảm xóc Showa có thể điều chỉnh hoàn toàn. Bộ phuộc ngược Kayaba 43mm trang bị phía trước.

Bộ bánh xe BEHR 17 inch bằng nhôm có gắn nan hoa ở cả hai bánh giúp giảm tải tốt hơn. Chúng được gắn với lốp cao su Pirelli Phantom Sportscomp.

Bên cạnh đó cỗ máy cũng được nâng cấp với hệ thống phanh nhạy hơn. Các xi-lanh chính từ Brembo, với thiết kế xuyên tâm, phía trước trang bị roto 320mm và phanh búa Tokico 6 chấu. Phía sau là phanh búa Brembo 2 chấu, và roto nhỏ hơn.

Nghe có vẻ như Krakenhead chỉ chọn các linh kiện yêu thích có sẵn của họ nhưng mọi thứ không đơn giản vậy đâu. Mỗi bộ phận đều đồi hỏi một phương pháp điều chỉnh riêng cho phù hợp.

Sau đó là đến hệ thống ống xả: đây là một hệ thống 4 trong 2, được chế tạo thủ công tại gia bằng thép không gỉ 316. Chỉ cần tưởng tượng âm thanh thôi đã làm cho chúng tôi muốn lái thử rồi.

Chỉ sau khi con xe lăn bánh, Rok và Luka mới bắt đầu rối rít với những thay đổi về thẩm mỹ. Họ thiết kế lại khung phụ và gia cố lại khung chính, lắp đặt hệ thống dây điện luồn trong khung. (Tất nhiên một ống loom dây điện mới đã được chế tạo ngay từ đầu.)

Bình xăng tậu từ một con Kz1000A. Đầu xe trang bị đèn pha mới cùng công tơ mét kỹ thuật số, bộ đánh lửa và các đèn cảnh báo tất cả đều được gắn vào mặt trên khung vỏ đèn pha. Hệ thống lái hoàn thiện với cặp tay cầm clip-on tùy chỉnh, cùng với các công tắc mini tích hợp.

Có lẽ vẫn còn khoảng hơn một trăm chỉnh sửa khác mà Rok chưa nói cho chúng ta, nhưng anh đã thành công khi Kz1000 hiện có trọng lượng giảm đáng kể so với trước đây.

Trọng lượng nhẹ đi, các trang bị hiện đại và bộ xử lý tốt hơn – nghe có vẻ lý tưởng đối với chúng tôi đấy. Sau đó là cả lớp sơn màu đỏ cam đậm, vì thế mà con xe mới có biệt danh là ‘Red Rooster’ (Gà Trống Đỏ).

Thế đấy. Chúng tôi lại mê mẩn quá rồi.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ xe Kawasaki tại đây

Kawasaki Z1000 Cafe Racer – Cỗ Máy Gợi Nhắc Đến Một Huyền Thoại
Kawasaki S1 Cafe Racer – Cỗ Máy Hai Thì Huyền Bí
Kawasaki Cafe Racer – Châu Chấu ‘Kamikaze’ Nhanh Nhạy
Kawasaki Z1 – Bản Độ Dành Cho Những Tay Mê Xe Giàu Có
Kawasaki Z1000 – Con Muscle Không Bao Giờ Lỗi Thời