Kane Dalton của Visordown làm giãn gân giãn côn thằng đệ ZX 10R trong cuộc đua Isle of Man.

Lái ZX-10R của Kawasaki trong Isle of man TT đã cho tôi cơ hội thực hiện bài road test chuẩn mực đầu tiên của chúng tôi về nó, sau khi nó được ra mắt trên đường đua vào tháng 1.

Đánh giá Kawasaki ZX-10R trên đường

Tôi đã thực hiện tổng số 1.100 dặm, từ nút giao thông London đến Mountain, nơi tôi có cơ hội để coi chân coi cẳng thằng đệ nàytrong một phạm vi giới hạn.

Các động cơ thực sự hồi sinh. Tôi đã luôn mong đợi một phản ứng trái chiều nào đó nhưng việc máy chạy quá trơn tru, tỉ lệ bánh răng máy cao. Nó gần như đạt đến đỉnh điểm, với khả năng cung cấp năng lượng tinh tế một cách từ tốn giúp cho nó dễ dàng điều khiển trên những con đường cao tốc và chậm rãi khi bạn cần, như xung quanh thị trấn chẳng hạn.

Chỉ hơn 6.000 vòng / phút, con quái thú thực sự sống dậy- và trở nên sống động hơn bao giờ hết.

Giới hạn tốc độ cho phép là 12.500 vòng / phút, khi đó bạn không nhìn vào đồng hồ mà lại có thể cảm nhận được đường chân trời đang đến rất nhanh, thì cũng là lúc tấm vé phạt đang lờ mờ dán lên xe bạn.

Cuối cùng, giới hạn tốc độ cũng xuất hiện nhưng tinh tế, không giống như một bức tường chặn lại trước tầm mắt. Sức mạnh máy xe chỉ từ từ giảm dần đi.

Van tiết lưu xử lý rất nhanh để bình ổn con xe lại, một nét đẹp thanh lịch 100 điểm còn tồn tại giữa dàn xe còn hàng đó mấy má.Hệ thống treo là có nguồn gốc từ WSBK ‘Showa Balance Free’ – nó không phải không cân bằng như cái tên của nó đâu nhé.

Bao gồm một phuộc ga 43mm, mang lại phản hồi tuyệt vời, và một cú shock cho phép điều chỉnh giảm xóc, nén và bật lại.

Tôi cảm thấy thoải mái khi để nó ở cài đặt mặc định và không thay đổi bất cứ điều gì khi tôi gắn thêm một yên phụ sau xe và mang theo hành lý. Đóng gói đầy đủ, việc nó xử lý các va chạm thực sự rất tốt.

Tuy nhiên khi solo về tốc độ thì rất ít khi bị đâm đầu vào các ngã rẽ khi tôi đạp phanh trước, và ổn định đầm xe cùng độ bám khi tôi khởi động động cơ xe..

Hình thức học thuật của con xe đã được thay đổi có tính toán cho năm 2016, với ý định đặt trọng lượng lớn hơn lốp trước và cải thiện các phản hồi.

Hệ thống phanh hoạt động tốt nhưng chúng không phải là những gì tôi hy vọng khi tôi thấy tất cả các bộ phận Brembo sáng bóng kia. Brembo M50 calipers kết hợp với đĩa bán nổi 330mm (tăng từ 310mm trên ZX10R 2015) và ống bện nên mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc phanh – nhưng xi lanh chính thì trông đơn điệu hơn. Tôi có thể sẽ nâng cấp lên một cái gì đó như một xi lanh chủ xuyên tâm RCS 20 mm để có được sức mạnh và độ chính xác cao hơn.

Có thể dễ dàng thấy được bộ chống bó sốc được trang bị trên xe, nhưng có một điểm khác biệt là nó có thể tắt đi tùy ý bạn, ngay cả lúc đang chạy xe. Những người đã trải nghiệm qua đều khẳng định không có ảnh hưởng gì về hiệu năng của xe (dĩ nhiên là chúng tôi không khuyến khích điều này), tuy nhiên những người thường xuyên dùng xe ở những con đường nhỏ hơn sử dụng một bộ dụng cụ đặc biệt tên là “Special Race” để tháo hoàn toàn bộ chống bó sốc của xe.

Phiên bản mới của chiếc ZX-10R cũng đi kèm hệ thống ‘Corner Management’, là một phiên bản chống bó sốc Cornering của riêng Kawasaki.

Hệ thống IMU (viết tắt của inertial measurement unit) có nhiệm vụ đo các thông số thường ngày của xe, bao gồm góc cua hay vào, số vòng quay của bánh trước và bánh sau, 200 lần mỗi giây và tự động điều chỉnh để phù hợp thói quen của người dùng.

Khi tôi dùng hết can đảm của mình để test thử lúc xe vào cua, thật bất ngờ là nó đã hoạt động rất tốt. Mặc cho tôi hối thúc và làm đủ trò, chiếc xe vẫn chậm rãi và chắn chắn tiến vào góc cua một cách mượt mà nhất có thể. Nhưng tôi cũng không tìm ra chính xác thời điểm nó bắt đầu vào cua vì nó diễn ra khá nhanh và đối với tôi thì khá mơ hồ.

Và tôi cũng khá chắc là lực phanh lúc đó nhẹ hơn so với những gì tôi làm với cái cần.

Bộ cảm biến cũng đồng thời đo luôn độ dốc, độ lệch và sự dao động bánh, những yếu tố sẽ được dùng trong hệ thống kiếm soát độ bám để chắc chắn rằng bạn sẽ không cắm mặt xuống đường khi lỡ tay vặn ga quá mạnh.

À, bạn có thể điều khiển trực tiếp độ bám ngay cả khi đang lái chỉ với một bút bấm nữa đấy.

Chiếc 10R cũng động thời được trang bị hệ thống kiểm soát khởi động, giúp mang lại sức mạnh cần thiết ngay từ khi bạn bắt đầu khởi động xe.

Tay ga cũng xe cũng khá nhẹ mà theo tôi đánh giá là rất thích hợp với môi trường thành thị.

Và đừng quên bạn cũng có một bộ clips-on tùy chỉnh, một tính năng khá hấp dẫn cho phép bạn chọn vị trí lái phù hợp với bản thân nhất.

Xe cũng có thêm giảm xóc lái  – bộ ổn định tay lại điện từ từ hãng Öhlins, củng cố thêm tốc độ. Một vài lần khi tôi chật vật kéo ga ở mức thấp và tôi nghĩ vấn đề đó sẽ được giải quyết nếu xe đi kèm một giảm xóc tốt hơn.

Bộ quick-shifter gần như một khối với chiếc xe, không có âm thanh va đạp của kim loại như chúng tôi vẫn thường thấy ở những mẫu xe khác khi tôi bắt đầu sang số, bạn có thể lên hay trả số nhanh tùy thích.

Ban đầu tôi nghĩ khi mình sang số nhỏ thì sẽ có đèn hiển thị trên màn hình  nhưng thật ra thì chẳng có gì cả, và điều đó nói lên điều gì ? “đọc lại hướng dẫn sử dụng đi thằng ngu”

Nhà sản xuất không lừa chúng a, chỉ có điều là nếu muốn kích hoạt chức năng đó thì chúng ta phải gắn thêm cho xe bộ race kit, thật dễ đúng không mọi người.

Tóm lại, chiếc ZX-10R là một vũ khí hoàn hảo cho mọi loại địa hình, vừa phù hợp với những con đường thành thị, vừa có thể đèo thêm một người ở tốc độ 140 dặm một giờ khi đi đường núi ? Bạn còn đòi hỏi gì hơn nữa thì hãy gặp Doraemon nhé.

Tôi sẽ đề cử chiếc xe này nếu có bất cứ ai hỏi, một tips nhỏ là nó đặc biệt lý tưởng cho những chuyến đi đơn độc kéo dài.

Thông số kỹ thuật

Mẫu: Kawasaki ZX-10R

Giá: £13,649 thêm thuế

Động cơ: 998cc bốn xi lanh thẳng hàng

Công Suất: 200hp @13,000rpm (210hp với ram air effect)

Torque: 83.7lbft @ 11,500rpm

Trọng lượng: 206kg

Khung sườn: hệ thống đánh lửa đôi, thân xe đúc bằng nhôm

Theo Visordown