Chúng tôi khá bất ngờ khi thấy bộ giữ ấm lốp xe trên con Honda CX500 này đấy. Dòng CX nổi tiếng với cách sắp đặt động cơ độc nhất, hệ truyền động bằng trục và vẻ ngoài thiếu trang nhã, hơn là với hiệu suất của chúng. Nhưng nó khiến chúng tôi thắc mắc rằng không biết vì sao một con xe từng tuyệt vọng với ước muốn được yêu thích nay lại có thể trở thành ‘đứa con cưng’ của giới xe độ như vậy.

Giới thiệu bản độ

Mặc dù vậy, nếu có xưởng độ nào có thể khiến bạn tin tưởng để họ thiết lập phong cách cho con CX500 – và để đón nhận vài rắc rối khi trang bị thêm các bọc giữ ấm lốp mã hóa màu tùy chỉnh – thì đó chỉ có thể là NCT Motorcycles. Hãng độ Áo này chưa bao giờ thất bại trong việc khiến chúng ta bất ngờ cả, và họ có sở trường làm cho mỗi chi tiết hoàn thiện cuối cùng trở nên vô cùng đáng giá.

Con Honda CX500 đời 1978 này là dự án chế tạo không phải để đáp ứng đơn đặt hàng của bất cứ vị khách nào – cách mà xưởng độ NCT thường áp dụng để làm mới ý tưởng của họ. Ông chủ xưởng David Widmann đã phác thảo ra bản thiết kế, lấy cảm hứng từ con Honda CB1100 TR Concept được Honda cho ra mắt vào năm 2016.

Quy trình độ

Với một hướng thiết kế rõ ràng, nhóm độ đã bắt tay vào làm việc, đầu tiên là lột bỏ con Honda đến khi chỉ còn các trang bị cơ bản. Sức hấp dẫn của dòng CX thường bị hạn chế nghiêm trọng bởi bình xăng dốc về phía sau và khung phụ vặn vẹo kỳ quặc; rất bất lợi cho ý tưởng mà các tay độ hướng đến.

Họ cắt bỏ một nửa khung sườn, loại bỏ thiết lập giảm xóc đôi ban đầu của con CX trong quá trình chế tạo. Càng sau bị gỡ bỏ khỏi khung đỡ giảm xóc vốn có và trang bị càng sau mới, gắn với bộ giảm xóc Öhlins cũng là hàng mới.

Ở phía trên, NCT chế tạo khung phụ đơn giản hơn và sắc sảo hơn với đường cong tinh tế ở đuôi xe. Sau đó, họ tạo hình thủ công ốp yên và yên xe mới để hoàn thiện phần đuôi. Thay vì lắp đặt đèn hậu thông thường, các chàng trai lại sử dụng cặp đèn LED Motogadget đa năng, gọn gàng. Bình xăng nguyên bản vẫn được giữ lại, nhưng điều chỉnh lắp đặt ở một góc độ đẹp mắt hơn. Và miệng bình cũng được chế tạo lại để có thể gắn nắp bình xăng đẹp đẽ hơn.

Phần đầu xe cũng có nhiều chi tiết tuyệt vời không kém – với bộ phuộc ngược và chảng ba từ con Ducati 749. NCT đã phải tinh chỉnh trục lái để lắp đặt mọi thứ khớp với nhau.

Các tay độ quyết định giữ lại cặp bánh Comstar của CX, trang bị với lốp xe Avon Roadriders. Nhưng họ nâng cấp thiết lập phanh đôi phía trước với hệ thống phanh Brembo mới, gắn với xi-lanh chính Magura.

Giờ thì hãy đưa mắt lên hệ thống lái nào, và bạn sẽ nhận thấy một bình chứa dầu phanh khác ở bên trái thanh ghi đông, trong khi NCT cũng trang bị bộ ly hợp thủy lực Magura. Trong thực tế, ngoài chốt kéo e tay ban đầu (được lắp đặt lại gọn ghẽ), thì hầu như không còn bất kỳ linh kiện của hệ thống lái ban đầu được giữ lại.

Bộ tay cầm clip-on (và gác chân) đều là hàng tùy chỉnh, trang bị với tay ga Domino và hàng loạt trang bị từ Motogadgetry, bao gồm tay nắm, đèn xi nhan hai đầu ghi đông và các công tắc mini. Bảng điều khiển kỹ thuật số cũng đến từ Motogadget, lắp đặt trên một khung đỡ tùy chỉnh, và ngay phía trước chính là đèn pha LED sáng chưng.

Tuy nhiên các nâng cấp về điện cũng được chỉnh sửa kĩ càng hơn những gì mà bạn thấy bên ngoài. NCT đã mắc lại hệ thống điện của toàn bộ con xe, xoay quanh bộ điều khiển m.unit Blue mới mẻ của Motogadget, mở khóa một loạt các chức năng Bluetooth của điện thoại thông minh.

Về phần động cơ, nhóm độ quyết định làm mới nó thay vì nâng cấp mạnh mẽ. Họ loại bỏ hộp gió để mang đến không gian lắp đặt cho giảm xóc đơn mới, trang bị thêm các bộ lọc hình nón. Sau đó họ tập trung vào những gì mà David cho rằng đó là phần khó nhất của bản độ: ống pô.

Toàn bộ hệ thống cổ pô đôi đều được chế tạo thủ công từ thép không gỉ, bao gồm cả các ống giảm thanh. Cách chúng xuôi theo hông xe và cong lên cùng góc độ với đuôi xe thực sự rất hoàn mỹ, củng cố thêm cho các đường nét mới mạnh mẽ của con Honda.

Nhưng không chỉ có mỗi thế đứng độc đáo mới của CX khiến chúng tôi không thể rời mắt – mà bên cạnh đó còn là cách mà mỗi chi tiết hoàn thiện cuối cùng đều trông vô cùng thanh thoát.

Động cơ, bánh xe và khung sườn, tất cả đều được hoàn thiện với lớp sơn đen đẹp đẽ, nhưng bình xăng và đuôi xe lại được trang hoàng với tông màu bạc, đỏ và xanh biển lộng lẫy, trang trí thêm với sọc vàng kim tinh tế và logo cánh chim hợp thời của Honda. Để hoàn thiện các đường nét cuối, NCT đã phủ sơn xanh biển cho bộ phuộc, và đỏ cho lò xo giảm xóc.

Đây chính là một ‘cú ăn điểm’ khác dành cho NCT Motorcycles, mà David tự hào gọi là ‘tinh thần đồng đội’. Anh chàng Manuel đảm nhiệm phần phủ sơn, chế tạo khung và bọc yên xe, chế tạo ống pô và lắp ráp phần đầu xe. Philipp tháo rời con xe và giúp quản lý Mario của NCT lắp đặt mọi bộ phận lại với nhau. Và Mario cũng xử lý hệ thống dây điện.

Khi tất cả mọi người đều đã hoàn thiện công việc, nhóm độ đặt biệt danh cho con Honda là ‘Highflyer’ (Kẻ tham vọng), sau một cuộc đua vào thế kỷ 18, toàn bộ sự nghiệp của anh đã trở nên bất bại.

Nghe khá đúng đấy, vì chúng tôi chưa từng thấy xưởng độ NCT Motorcycles có một bước đi sai lầm nào cả.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đây
Hot Rod Alice: Độ Con Honda CB750K Trong 10 Năm
Honda CB500 Cafe Racer – Màn Mở Đường Ấn Tượng
Honda CB400F – Cỗ Máy Hủy Diệt Đường Đua Mang Tên Z1!