Giới thiệu bản độ

Chúng tôi đã từng liệt kê Triumph Speed Triple 1050 là một trong những con mô-tô hiện đại yêu thích của mình. Và bởi vì nguyên do vô cùng chính đáng này: động cơ ‘gắt gỏng’ và vẻ ngoài sắc bén chính là biểu tượng của thế hệ mô-tô thế kỷ 21.

Đó có lẽ cũng là lí do khiến Speed Triple không hay được dùng để độ lại. Nhưng nếu bạn đang sở hữu một con Triple trong gara, và nóng lòng muốn tuốt tát cho nó một style café racer, thì sự hỗ trợ đang ở ngay trong tầm tay của bạn. Chỉ cần liên hệ với Erne’s Euromotos – một đại lý mô-tô và xưởng độ danh tiếng ở Zürich, Thụy Sĩ.

Chủ sở hữu của mẫu xe đặc biệt đời 2010 đã vô tình ‘va phải’ nhóm độ của Erne’s 5 năm trước trong một quán bar. Lúc ấy, anh muốn có một con café racer, nhưng phải đến năm ngoái anh mới dứt khoát về quyết định của mình.

Cuối cùng, anh đã bước vào xưởng với hình ảnh con xe mà anh luôn yêu thích, ẩn dưới màu sơn mơ ước: màu xanh lá tươi sáng.

Erne’s đã cho anh ấy tham khảo nhiều mẫu vải màu bắt mắt. Màu xanh lá nhạt đó được lựa chọn và dự án bắt đầu khởi động.

Chi tiết bản độ

Khách hàng chỉ có duy nhất một điều kiện tiên quyết đó là con xe phải có chắn gió fairing. Kế hoạch A là sử dụng fairing tùy chọn mới của Thruxton, nhưng trang bị này lại không có sẵn vào lúc đó. Một bộ fairing khác từ Ducati 750 SS hóa ra lại là màn kết hợp hoàn hảo với con xe, ngay dưới kính chắn gió của nó.

Nhóm độ trang bị đèn pha từ một con Triumph Thruxton đời 2015. Sau đó họ kiểm tra cẩn thận hơn để chắc chắn rằng hệ thống lái sau đèn pha được giữ gọn ghẽ nhất có thể.

Hệ thống khung đỡ khá đơn giản và tao nhã, gắn với chắn gió fairing qua các tai gắn tùy chỉnh được hàn vào chắc chắn.

Các thanh ghi đông phong cách streetfighter của con Speed cũng bị thay bằng tay cầm clip-on. Để lấp đầy các lỗ kẹp ốc ghi đông ban đầu, Erne’s tiện ren ống bọc ngoài bằng nhôm trước khi làm nhẵn mọi thứ. Họ thậm chí đã tỉ mỉ đến mức bo tròn các cạnh của bộ chảng ba, để tạo hiệu ứng cổ điển hơn.

Họ cũng lắp đặt công tơ mét Koso để tăng thêm chút tinh tế, lấy cảm hứng từ GP, với bộ đánh lửa không chìa Motogadget giúp giữ mọi thứ tối giản hơn. (Con chip khởi động xe được may vào găng tay của người lái.)

Tuy nhiên phần đuôi xe lại chứa đựng nhiều thách thức hơn. Nhóm độ bắt đầu với một yên xe Triumph Bonneville kiểu café, là hàng aftermarket từ xưởng độ Tamarit Motorcycles.

Họ thích kiểu dáng basic, nhưng cũng sớm nhận ra rằng nó quá ‘mập mạp’ đối với dòng Speed Triple.

May mắn thay, một trong những thợ cơ khí của dự án có kinh nghiệm sửa chữa máy bay nhỏ và chế tạo máy bay điều khiển từ xa.

Vì thế, trước tiên yên xe được gọt ngắn đi để làm mô hình cho thành phẩm cuối. Sau đó, anh loại bỏ mọi thứ trừ tấm đế yên, và gia công lại toàn bộ phần sau bằng sợi thủy tinh.

Erne’s cũng cắt xén bớt khung phụ – và chuyển vị trí lắp đặt của các trang bị cho phù hợp – để giữ mọi thứ trông thật sạch gọn. Yên xe gần như không có miếng đệm, nhưng chúng tôi nghe nói rằng vị trí lái tổng thể mạnh mẽ thì sẽ dễ chịu hơn khi ngồi lái. (Điều này, và cả thực tế là cỗ máy được điều khiển tốt nhất khi có thân xe kiểu Anh mạnh mẽ.)

Khi nói đến thế đứng và cục diện con xe, Erne’s xứng đáng nhận được điểm tuyệt đối; chỉ cần nhìn cách các đường ống pô HP Corse nổi bật ở đuôi xe là biết. Thêm vào đó, con Triumph được tô điểm với những chi tiết nhỏ quyến rũ. Một con mắt sắc sảo sẽ nhận ra vài linh kiện be bé bằng sợi cacbon, và tấm chắn xích kiêm giá đặt dây phanh phía sau tinh tế.

Đèn xi nhan cũng là một đặc điểm nổi bật của con Speed Triple này. Chúng bao gồm đèn LED Rizoma, được đặt trong các ống dẫn đã phun sơn bạc phản chiếu và được cắt gọt cho bằng phẳng hơn. Các đèn tín hiệu sau làm nhiệm vụ kép thay cho đèn hậu.

Về mặt hiệu suất, ống xả tuyệt đẹp của Ý được kết hợp với các bộ lọc gió K&N và thiết bị Power Commander (vâng, họ cũng dành thời gian để chạy kiểm nghiệm con xe). Hệ thống giảm xóc cũng được chế tạo lại, và chạy trên bộ lốp Conti Sport Attack 2 thiết thực, thay vì lốp xe đua trơn mà bạn đang thấy ở đây.

Thay vì phủ sơn màu xanh lá cây tươi, con Speed Triple được trang hoàng với màu đen đậm kết hợp với màu xám bóng bẩy, ngăn cách bởi một sọc nhỏ. Các cạnh vành bánh xe được vát đi và đánh bóng, cùng với logo Triumph in xuống bề mặt kim loại trần trên vỏ động cơ.

Đây là một thành quả tuyệt vời, Erne’s phải mất 350 giờ để hoàn thiện con xe. Phần lớn thời gian là dành cho phần đuôi – một phần mà Erne’s sẽ xem xét chế tạo lại nếu yêu cầu của khách hàng quá cao.

Con Triumph cũng được hoàn thành đúng hạn tham gia triển lãm mô-tô hàng năm của Thụy Sĩ, Swiss-Moto, nơi mà nó sẽ được giới thiệu đến công chúng và cả đến người chủ sở hữu may mắn.

Và cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên, nếu thấy anh ấy không thể thốt nên lời vì bất ngờ.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ siêu hấp dẫn tại đây  

Những Bản Độ Hấp Dẫn Của Tuần: 13 Tháng 12, 2015

LỰA CHỌN CỦA BIÊN TẬP VIÊN: TOP 10 BẢN ĐỘ NĂM 2015
TOP 10 BẢN ĐỘ HOT NHẤT NĂM 2015