Kawasaki W650 có thể là con mô-tô mang phong cách retro hoàn mỹ, nhưng bạn sẽ không đời nào chọn nó vì mặt hiệu suất đâu. Với 50 mã lực có sẵn, cỗ máy này khá thú vị khi lái lang thang trên đường đấy – bạn cũng có thể cố tăng thêm vài mã lực khi nâng cấp ống pô và ống nạp. Nhưng đây cũng không phải là cỗ máy chuyên biểu diễn bốc đầu.

Giới thiệu bản độ

Thế nhưng cũng chẳng có ai bận tâm nói điều đó với Tom Thöring của xưởng độ Schlachtwerk. Bất cứ khi nào chế tạo thêm một phiên bản W650 khác, anh đều tìm ra cách thiết kế thật mới mẻ, sáng tạo để khai thác thêm nhiều điểm mạnh hơn từ khối động cơ hai xi-lanh song song, với hành trình pít-tông dài. Chúng tôi đã từng thấy những con W650 công suất từ 58 đến 70 mã lực được xuất ra khỏi xưởng của anh – nhưng lần này anh thực sự đã ‘vắt’ ra từng mã lực sau mỗi lần biệt tích.

Con W650 đời 1999 (giờ tên là ‘W854’) mang đến công suất 82 mã lực mạnh mẽ cho bánh sau, chưa bao gồm khối công suất tăng thêm từ hệ thống nitrous. Đúng vậy – con W đi kèm với hệ thống tăng công suất bằng chất lỏng.

Tommy chế tạo cỗ máy này dành cho người bạn sống gần Frankfurt, người vẫn thường đồng hành với anh trong các cuộc đua Sultans of Sprint. “Cậu ta rất khoái dòng xe chạy nước rút”, Tommy cho biết. “Ở các cuộc đua, cậu thường giúp tôi khởi động xe, và cho tôi những lời chỉ dẫn vào phút cuối như một vị huấn luyện viên vậy.”

Anh bạn của Tommy – với biệt danh Macaco – đã quyết tâm muốn tậu cho mình một con chiến mã để tham gia cuộc đua Sultans of Sprint vào năm tới. Vì thế, anh đã nhờ Tommy chế tạo cho anh con xe đua W650 gọn nhẹ và thể thao nhưng vẫn thích hợp cho những cuộc du ngoạn vào cuối tuần.

Quy trình độ

Tommy đã nhận lời giúp đỡ, và ngay lập tức nâng cấp động cơ Kawa lên 854cc. Hiện được trang hoàng với các nắp máy đã điều chỉnh thông khí, các trục cam xe đua và một bộ ly hợp tăng cường. Các chế hòa khí ban đầu vẫn được giữ lại, nhưng chúng được điều chỉnh lại tỉ lệ khí đốt và nhiên liệu cung cấp cho động cơ và gắn với các bộ lọc K&N. (Một set chế hòa khí trượt phẳng Mikuni được ghi chú lại trên danh sách cần làm). Và ống xả hoàn toàn được chế tạo tùy chỉnh bằng thép không gỉ, gắn thẳng với ống giảm thanh dưới yên xe.

Con W854 của Macaco cũng được trang bị hệ thống hỗ trợ sang số nhanh hữu ích – nhưng việc lắp đặt hệ thống này thật không dễ dàng chút nào. “Tôi phải thay đổi toàn bộ hệ thống gác chân”, Tommy cho biết, “bởi vì để mang đến độ cảm biến nhạy bén tôi cần phải lắp đặt cần số, hoặc thanh truyền, để tích hợp hệ thống này vào”. Anh đã sử dụng bộ gác chân LSL, đã được chỉnh sửa lại để phù hợp với giò đạp.

Sau đó, Tommy trang bị thêm hệ thống tăng công suất động cơ NOS (Nitrous Oxide System). Anh sử dụng hệ thống NOS ướt với bộ điều khiển có thể lập trình từ Nitrous Express. Trang bị mô đun ngắt bộ đánh lửa khá dễ dàng, nhưng việc chèn miệng ống xả vào giữa các chế hòa khí và động cơ thực sự phức tạp hơn rất nhiều.

Anh phân tích cách hoạt động của hệ thống: “Sau khi đã trang bị hệ thống xong xuôi, tín hiệu khởi động cho công suất bổ sung là cảm biến cánh bướm ga mở hoàn toàn (WOT). WOT sẽ bắt đầu khởi động sức mạnh bổ sung, và thiết bị điều khiển tăng sức mạnh bổ sung một cách trơn tru – vì thế quá trình này sẽ không khiến bạn như bị một con bò tót đột nhiên húc vào mông đâu”.

“Với các vòi phun được lựa chọn kỹ càng, tôi có thể tăng thêm 50 mã lực cho con xe, nhưng hệ thống hoàn toàn có thể mang đến nhiều sức mạnh hơn thế. Thiết lập này hiện đang hoạt động rất tốt: từ khi Macaco thoát khỏi cái danh ‘gà mờ’ không biết gì về Nitrous của mình thì cậu ta không thể ngưng cười khi trông thấy con xe này.”

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng tất cả các nâng cấp đó sẽ kéo theo vài chỉnh sửa nghiêm trọng về khung sườn, nhưng Tommy không hề tán thành với ý nghĩ đó. Anh hầu như không thay đổi khung sườn quá nhiều, để dành cho việc sửa đổi giá lắp gác chân cho yên phụ. Thay vào đó, anh tập trung chăm chút cho các điểm yếu thực sự của con W: chính là hệ thống giảm xóc và phanh.

Đầu xe thon gọn ban đầu được thay bằng chảng ba và phuộc ngược từ con Yamaha R1 đời 2005. Phía sau là càng sau đặt làm riêng từ nhôm, dài hơn càng sau ban đầu 90mm và điều chỉnh tận 80mm để dễ dàng chuyển đổi giữa địa hình đường đua và đường phố. Hỗ trợ phía sau là một cặp giảm xóc từ YSS.

Đối với hệ thống phanh, Tommy trang bị phanh búa từ con Suzuki GSX-R1000, đĩa phanh Pro Brake 320mm và xi-lanh chính Magura HC1 phía trước. Phía sau thay từ phanh trống sang dùng phanh đĩa, cùng với phanh búa Brembo 2 pít-tông.

Bánh xe cũng là hàng mới. Loại bỏ bộ bánh nan hoa 19F/18R tiêu chuẩn, và thay bằng cặp vành hợp kim mà Tommy đã đặc biệt đặt rèn riêng cho con xe này. Kích thước vành trước là 2.5×18” với lốp Conti Road Attack 110/80, và vành sau 4.0×18” với lốp Conti Classic Race 150/65.

Phía trên là bình xăng nhôm 9l chế tạo theo yêu cần, trang bị thêm nắp bình Monza. Màu xanh lam của con BMW ‘Le Mans’ được lựa chọn, và chữ tiếng Hàn trên bình xăng đọc là ‘Macaco’ (anh ấy là người gốc Hàn). “Việc phủ sơn được hoàn thiện bởi một anh chàng tốt bụng tên Paolo”, Tommy tiết lộ. “Mỗi lần tôi mang các phụ tùng đến để phủ sơn, thì anh ấy lại đảo mắt như thể đang cảm thấy phiền phức lắm vậy, nhưng thành phẩm anh tạo ra lúc nào cũng rất tuyệt vời”.

Yên xe cũng là hàng tùy chỉnh, được chế tạo để che phủ toàn bộ chiều dài khung sườn và có thể chở thêm một người nữa nếu cần. Bộ trang bị hoàn thiện bao gồm tay cầm clip-on R1, công tơ mét Motogadget, đèn pha và đèn hậu mới cứng gắn trên giá đỡ tùy chỉnh, cùng với cặp đèn xi nhan Kellerman nhỏ nhắn.

Các thay đổi của Tommy đã giúp giảm trọng lượng tổng thể đáng kể. Cặp bánh xe mới nặng 24 pound (11kg) nhẹ hơn bánh xe ban đầu, hệ thống ống xả chỉ nặng 7.7 pound (3.5kg) và càng sau cũng trông thon gọn hơn đáng kể. Tommy cũng đã di dời bộ khởi động điện tử nặng nề của con Kawasaki, và trang bị với ắc quy nhỏ nhắn nhất có thể – ắc quy 1.1 Ah nhỏ gọn, đặt ẩn trong khay đựng dưới yên xe.

Con Kawa hiện chỉ nặng 356 pound (161.5 kg), và đó là khi đổ đầy nhiên liệu. Với 82 mã lực luôn sẵn sàng, hệ thống phanh đúng chuẩn và hệ thống giảm xóc hỗ trợ phía sau, con xe sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào khi ‘xé toạc’ những con hương lộ vào mỗi buổi cuối tuần.

Và khi Macaco đã sẵn sàng để bùng nổ trên đường đua, anh chỉ cần tăng chiều dài cơ sở thêm 80mm, đổ đầy chai nhiên liệu NOS…sau đó thì hãy giữ chặt tay lái và phóng thôi.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ xe Kawasaki tại đây

Kawasaki Z1000 Cafe Racer – Cỗ Máy Gợi Nhắc Đến Một Huyền Thoại
Kawasaki S1 Cafe Racer – Cỗ Máy Hai Thì Huyền Bí
Kawasaki Cafe Racer – Châu Chấu ‘Kamikaze’ Nhanh Nhạy
Kawasaki Z1 – Bản Độ Dành Cho Những Tay Mê Xe Giàu Có
Kawasaki Z1000 – Con Muscle Không Bao Giờ Lỗi Thời