Ít nổi tiếng ở Mỹ, nhưng Suzuka 8 giờ là cuộc đua quan trọng nhất trong năm đối với các nhà sản xuất Nhật Bản. Cuộc đua của sự bền bỉ này – đôi khi được gọi là giới hạn cao nhất khi nói đến  đua xe tự do – vừa kết thúc tại Nhật Bản, với việc Yamaha chiếm vị trí tốp đầu một lần nữa.

Tìm hiểu về Suzuka 8 giờ, và điều gì làm nó khác biệt với các cuộc đua xe máy khác!

Với thời lượng 8 giờ đồng hồ, Suzuka thực sự là một cuộc đua NGẮN về sự bền bỉ! Những chặng đua diễn ra rất lâu, họ có thể đua vào ban đêm và thậm chí sang cả ngày hôm sau. Không bài kiểm tra nào đòi hỏi nhiều hơn về con người và máy móc trên đường đua này.

          Chủ nhật tuần trước, cuộc đua xe máy quan trọng nhất Nhật Bản, cuộc đua sức bền Suzuka 8 giờ, đã diễn ra tại Suzuka Circuit, một đường đua nổi tiếng ở Nhật Bản. Đội đua của Yamaha đã tạo ra một kỳ tích đáng kinh ngạc tại cuộc đua, giành chiến thắng trong năm thứ ba liên tiếp với một chiếc YZF-R1 được tinh chỉnh đặc biệt cho cuộc đua sức bền.

          Cuộc đua Suzuka 8 giờ là vòng cuối cùng của Giải vô địch thế giới FIM Endurance, một kiểu đua độc đáo khi chạy một chiếc xe duy nhất trong 8, 12 hoặc thậm chí 24 giờ trong bài kiểm tra nghiêm ngặt về độ bền của nó. Khoảng thời gian dài trên đường đua đẩy nhiều thứ đạt giới hạn của chúng: các thiết bị của xe; tốc độ của nhóm tiếp xăng thay lốp tại các trạm dừng; và sức chịu đựng của các tay đua, những người làm việc như một đội tiếp sức để giữ cho xe của đội họ tiếp tục chạy.

          Thể thức đua Endurance rõ ràng là một kiểu rất khác  trong đua xe máy chuyên nghiệp, đòi hỏi các đội đua phải tiếp cận toàn bộ cuộc thi từ một góc nhìn hoàn toàn khác với cuộc đua MotoGP hoặc WSBK.

 Chiếc YFZ-R1 chiến thắng cuộc đua năm đó, đang nghỉ trước khi chạy 8 giờ liên tục trong cuộc đua Suzuka  

          Trước hết, các chi tiết máy được thiết kế để có tuổi thọ cao hơn là “siêu nhân” về hiệu suất. Trong trường hợp chiến thắng của Yamaha R1, phiên bản độ bền có sự điều chỉnh hoàn toàn khác trong nó, một phiên bản mượt mà hơn nhiều so với phiên bản mạnh mẽ của giải WSBK. Thiết kế vật lý của xe là một thử thách của sự hài hòa, vì chiếc xe đạp phải hoạt động tốt cho một nhóm gồm 3 người lái, thay vì được thiết lập tối ưu cho một người. Và phần cứng trên xe được thiết kế để hoạt động bảo trì máy diễn ra nhanh nhất, cho phép thời gian dừng trạm cực kỳ nhanh. Thay lốp, thay xích xe, thậm chí sửa chữa hư hỏng do tai nạn (xe đua bền bỉ có thể tiếp tục đua ngay cả sau khi gặp sự cố) được thiết kế để nhanh và trơn tru nhất có thể.

          Điều đó có nghĩa là các nhóm tiếp xăng thay lốp phải luyện tập nhiều để nhanh như các tay đua. Giống như NASCAR của Mỹ, các nhóm tiếp xăng thay lốp trong cuộc đua bền bỉ diễn tập để xe của họ trở lại đường đua nhanh nhất có thể, và tốc độ của các nhóm tiếp xăng thay lốp là một yếu tố tác động trong việc ai thắng cuộc đua giống như tốc độ của các tay đua.

          Ngay cả các nhiệm vụ đơn giản như đưa một chiếc xe lên bệ đỡ cũng được tính thời gian và tập luyện để đạt được hiệu quả trong từng giây. Yêu cầu của bảo dưỡng nhanh như chớp đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo – trên thực tế, nhiều cơ chế tháo nhanh được tìm thấy ở tính năng xe máy trên thị trường có nguồn gốc từ câu chuyện làm việc của đội tháo lốp tiếp xăng này..

Hầu hết các thiết bị trên xe đua độ bền được chế tạo tùy chỉnh cho sức bền vì vậy, khả năng điều khiển của người lái bị hạn chế hơn so với các thể thức đua  WSBK và MotoGP.

          Nhưng điều quan trọng trong  đua xe bền bỉ là hiệu suất máy mặc dù  người lái mới vẫn là một yếu tố trong phương trình đua xe bền bỉ – chỉ là ở một vai trò khác. Bởi vì có rất nhiều giai đoạn liên quan – 220 vòng đua và 1.300 km trong suốt 8 giờ – được phân chia giữa ba người lái, họ thay đổi cho nhau tại các trạm dừng. Từng giờ từng giờ của cuộc đua đầy tốc độ là vô cùng mệt mỏi đối với người lái, và đó là một nhiệm vụ hoành tráng để giữ tỉnh táo và cạnh tranh trong suốt thời gian của một cuộc đua dài như vậy. Từng giờ trôi qua của cuộc đua toàn lực này thật sự vất vả cho người lái và đó là nhiệm vụ phi thường để giữ tỉnh táo và sự cạnh tranh trong suốt một cuộc đua dài như vậy. Nhiều tay đua nói rằng đây là cuộc đua nhiều thử thách nhất trong năm  

          Những tay đua tại Suzuka thường không quen thuộc với những ngày dài trên đường đua vì có thể họ không phải chuyên đua xe bền bỉ . Thay vào đó, các hãng thường đưa những ngôi sao của họ từ các giải đua WSBK hay là MotoGP về đội của họ ở giải Suzuka. Kết quả độc đáo là Suzuka trở thành giải đua xe duy nhất trên thế giới nơi mà các ngôi sao từ những giải chuyên nghiệp giành nhau từng mét một trên đường đua trong cùng một cuộc đua – các nhà vô địch WSBK và MotoGP thường gặp lại nhau tại Suzuka, thứ mà fan của hai giải đua yêu thích. Suzuka yêu cầucác tay đua chơi không trên  nhiều sở trường của họ –  một số thích, và một số thì không – nhưng cũng đảm bảo rằng các hãng có những tài năng tốt nhất trên thế giới cạnh tranh trong cuộc đua (mà đối với những nhà sản xuất của Nhật, là giải đua quan trọng nhất năm).

Nếu hoán đổi giữa lái xe 8 giờ  và đua xe trong 8 giờ không nghỉ chưa đủ tệ…thì các tay đua tại Suzuka còn phải chạy đến xe của họ từ bên kia đường và trèo lên cái yêu để bắt đầu cuộc đua!!!

          Cuộc đua Suzuka 8 giờ rất quan trọng đối với các nhà sản xuất Nhật Bản vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó diễn ra trên sân nhà của họ. Suzuka, ở miền trung Nhật Bản, được biết đến với lịch sử trong môn thể thao đua xe, và là vòng cuối cùng của Giải vô địch sức bền FIM, đây là một cuộc đua cao cấp diễn ra ở sân sau của OEM. Nhưng nó cũng rất quan trọng đối với họ bởi vì đây là một bài kiểm tra thực sự về thiết bị của họ, không chỉ về hiệu suất toàn diện, mà còn về độ tin cậy, điều quan trọng đối với người Nhật. Chiến thắng tại Suzuka có nghĩa là không chỉ một chiếc xe, những tay đua và nhóm tiếp xăng thay lốp của họ đã thể hiện tốt, mà còn về vấn đề kỹ thuật của chiếc xe vô địch đã có thể đi được quãng đường đua.

          Ngoài ra, nó cho phép các nhà sản xuất được sáng tạo. Đua xe bền bỉ không đủ những sự điều khiển xe – như bộ ECU hoặc lốp tiêu chuẩn – tồn tại trong các hình thức đua xe nổi tiếng khác, vì vậy các nhà sản xuất được tự do hơn trong cách chuẩn bị cho nó. Họ luôn tìm cách tối ưu hóa hiệu suất và tốc độ bảo trì, bao gồm các giải pháp sáng tạo từ các tinh chỉnh trong phần mềm đến các loại chốt tháo nhanh mới ở phần cứng.

Xe đua bền bỉ ngừng nhiều lần giữa cuộc đua để tiếp nhiên liệu, thay lốp và thay người lái. Đội của Yamaha trong hình đang chuẩn bị cho chiếc xe trở lại đường đua nhanh nhất có thể, khi cách tay đua chuyển chỗ.

          Ngay cả các lựa chọn lốp xe cũng theo quyết định của nhà sản xuất, vì vậy Suzuka cũng là một sự kiện cho các nhà sản xuất lốp xe cũng như các OEM. Chiếc xe chiến thắng năm nay đã sử dụng lốp Bridgestones, một cột mốc quan trọng của công ty bởi vì nó không chỉ có trụ sở tại Nhật Bản, nhưng thiếu hợp đồng tại các giải lớn như WSBK hay MotoGP – nó là cuộc chiến với Dunlop và Pirelli như là cuộc chiến giữa David và Goliath

          Nhìn chung, cuộc đua sức bền không nổi tiếng đối với người Mỹ, nhưng các giải đua – đặc biệt là vòng chung kết tại Suzuka – là một sự kiện lớn đối với các nhà sản xuất Nhật Bản. Nó không chỉ là nơi để phô bày giữa Tứ Hùng (Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki), mà các giải pháp sáng tạo và cải tiến tại Suzuka còn là nguồn của sự đổi mới cho các mẫu sản xuất đến từ Nhật Bản.

          Đây thực sự là một thử thách dài và có lẽ không thú vị bằng môn thể thao dành cho khán giả như WSBK hay MotoGP – nhưng nếu bạn đam mê xe thể thao, hãy tham dự cuộc đua sức bền! Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi phong cách đua xe độc đáo và khác biệt này, và các bộ phận và thiết lập xe độc đáo chỉ riêng ở giải đua này..

Đua xe bền bỉ thật sự là một nỗ lực của cả nhóm – và các tay đua chỉ là một phần trong đó. Trong thực tế, đua sức bền là một nỗ lực của hãng, đó là lý do tại sao các OEM Nhật Bản rất coi trọng nó!

Năm nay, Yamaha Yamaha YZF-R1 đã đạt ba giải vô địch liền, củng cố vị trí của nó trong lịch sử đua xe bền bỉ.

Theo Bikebandit