Tất cả chúng ta đều biết rằng café racer được bắt nguồn từ Anh Quốc – nhưng ngày nay, những con xe này lại trông như đến từ Nhật Bản vậy. Và một trong những con café racer Nhật tuyệt vời nhất mà chúng tôi thấy gần đây lại đến từ…Hà Lan.

Giới thiệu bản độ

Ví dụ tuyệt vời về sự ‘giao phấn’ này đến từ hai tay độ Lukas và Sylwester của xưởng Eastern Spirit Garage. Hai anh chàng vẫn luôn giữ cho bản profile của mình trông thật khiêm tốn, nhưng mỗi bản độ họ tạo ra lại từng bước tiến gần đến sự hoàn hảo tuyệt đối.

Vốn tiếng Anh của họ không tốt cho lắm, nhưng họ có thể nói lưu loát lingua franca (ngôn ngữ cầu nối) của giới độ xe. Họ tậu con Suzuki GS 550E đời 1979 từ một người bạn đã chán ngấy việc bảo dưỡng con mãnh thú cũ kỹ này.

“Nó cũng được sửa chữa vài lần rồi”, Sylwester cho biết. “Hoàn toàn bình thường với một con mô-tô 35 năm tuổi đời. Cuối cùng thì chủ sở hữu cũng hết chịu nổi, và phải hét lên, Bán xe!

Bản độ GS mới nhất của Eastern Spirit – con 750 – đã hoàn toàn khiến người ta thích thú. Nó cũng gợi đến cho Sylwester và Lukas vô vàn ý tưởng độ cho dự án mới của họ.

Chi tiết bản độ

“Tôi có ý tưởng và cũng đã có xe”, Sylwester cho biết, “nhưng chúng tôi tin rằng vẻ ngoài không phải là tất cả những gì cần thiết để tạo nên một cỗ máy tuyệt vời”. Bản danh sách các việc cần làm được đưa ra, bao gồm: cải thiện hệ thống phanh, giảm trọng lượng xuống, và tạo vẻ ngoài cổ điển – nhưng vẫn thể thao cho con xe.

Để có được sự cân đối phù hợp về trực quan, các chàng trai tháo rời khung sườn – cắt, uốn và hàn lại cho đến khi hài lòng thì thôi. Sau đó tạo hình lại cho bình xăng, và chế tạo một tấm đệm lưng (bum-stop) truyền thống để mọi thứ trông phù hợp hơn.

Thân xe mới chỉ là ‘bề nổi của tảng băng chìm’ mà thôi – bởi vì ẩn giấu trong đó là cả đống công việc cần làm. “Mặc dù động cơ Suzuki rất bền, chúng tôi vẫn phải thay vòng găng pít tông và tất cả gioăng…đồng thời chế tạo lại nắp máy”.

Tất cả các trang bị như bạc đạn, dây cáp, gioăng hay dây điện đều là hàng mới. Eastern Spirit cũng chế tạo lại và đồng bộ hóa các chế hòa khí, trang bị bộ đánh lửa điện tử mới. Ắc quy và hệ thống dây điện cũng là hàng mới cứng, và mọi thứ đều được lắp ẩn đi để con GS trông gọn gàng nhất có thể.

Hệ thống giảm xóc và phanh cũng được nâng cấp. Thay mới lò xo phuộc trước, và giảm xóc sau thay bằng hàng của Triumph Bonneville.

Toàn bộ hệ thống phanh đều được nâng cấp với các bộ phận hỗn hợp, từ phanh búa Tokico (độ từ Kawasaki ZZR600) cho đến đĩa phanh động (từ mẫu xe GS mới).

“Tất cả đều hoạt động vô cùng hiệu quả”, Sylwester tiết lộ. “Cuối cùng: bạn có thể dễ dàng kiểm soát con xe trong tầm tay. Và đương nhiên nó sẽ không bị trượt đi!”

Bộ điều khiển chân được chế tạo riêng và gắn vào ổ trục. Bộ giảm thanh cho ống xả bằng thép không gỉ được đặt hàng bởi một người bạn, lồng vào ống tiêu âm.

GS 550 cũng được trang bị hệ thống lái mới gọn gàng hơn, với tay cầm clip-on, bộ điều khiển nâng cấp và các công tắc nhỏ. Còn có công tơ mét MMB nhỏ nhắn, và đôi gương chiếu hậu mới ở hai đầu ghi đông.

Toàn bộ con xe được hoàn thiện với lớp sơn xanh biển và sơn đen bóng bẩy vừa tươi tắn lại vừa tinh tế. Có đầy rẫy các chi tiết – như nắp van với nhiều cánh tản nhiệt đẹp mắt – nhưng những gì Sylwester tiết lộ, chúng tôi đều đã viết hết ở đây.

“Những bức ảnh đã cho thấy điều đó còn gì”, anh đùa. “Tôi không giỏi miêu tả mô-tô cho lắm – phải làm sao để viết về xe độ thật thu hút người đọc và tạo cảm hứng để họ có thể làm ra những dự án tương tự vậy?”

“Không biết nữa. Nhưng những gì tôi có thể chắc chắn đó là mô-tô là niềm đam mê mãnh liệt của chúng tôi. Có lẽ đó cũng là một vấn đề…bởi vì không phải lúc nào cũng dễ dàng để bày tỏ tình yêu của mình”.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Suzuki tại đây

Suzuki GS750 Cafe Racer – Viên Đá Quý Bị Bỏ Quên
Suzuki RG400 – Tiếng Gầm ‘Bốn Động Cơ Trong Một’ Của Con Quái Thú
Tổ Hợp Tuyệt Vời: Bản Độ Suzuki GS 550 Cafe Racer
Suzuki GS550 – Café Racer Vẫn Chưa Hết Thời Đâu
Suzuki GS550 ‘Redux’ – Chiến Mã Bốn Kỳ Mạnh Mẽ