Giới thiệu bản độ

Thuật ngữ ‘café racer’ đang ngày càng bị lạm dụng, nó đã mất gần như tất cả ý nghĩa ban đầu của nó. (Thật ra thì chúng tôi đôi khi cũng có lỗi). Vì vậy, hãy quay lại với ý nghĩa gốc của thuật ngữ này, và cùng đón xem bản review về con xe đúng chuẩn với mô tả của dòng café racer nhé.

Con Triton đặc biệt hấp dẫn này thuộc về Adam Grice – một anh chàng người Anh đã tìm thấy lối đi mới sau khi quá mệt mỏi với những cỗ máy thể thao hiện đại của Nhật. “Tôi đang xem chương trình Cafe Racer trên kênh Discovery và cảm thấy mình như bị cuốn vào những con café ấy”, anh cho biết. “Sau nhiều tháng tìm kiếm con xe phù hợp với mình, cuối cùng tôi cũng tình cờ gặp ‘Brenda’”.

Chi tiết bản độ

‘Brenda’ có lẽ không phải là cái tên quyến rũ nhất. Nhưng có thể là cái tên mang đến cảm giác “khắc nghiệt” trong công việc. Con Triton của Adam sở hữu những bộ linh kiện mang “dòng dõi quý tộc” hoàn hảo như: động cơ 744cc mạnh mẽ của Triumph T140V có từ giữa những năm 70, gắn trong bộ khung sườn featherbed ‘rộng rãi’ của Norton.

Ngay lập tức, Adam biết rằng đã đến lúc anh phải lôi cờ lê ra rồi. “Con Triton có đầy đủ bộ phận, nhưng lại chạy khá nặng nề. Và chỉ là nó trông không hợp mắt thôi. Con xe sở hữu các thanh ghi đông thẳng, một tấm chắn gió nhỏ, cùng bình nhiên liệu và bình xăng làm từ sợi thủy tinh. Cộng với một bình ắc quy lập dị nằm ở khoảng giữa dè chắn bùn phía sau.”

Về phía trước, Triton đã có sẵn các phuộc Norton Roadholder ngắn đáng ao ước với lò xo lắp ngoài, vành bánh xe hợp kim 18 inch và một vài bộ linh kiện tậu từ Dresda, bao gồm cả càng sau và khung đỡ động cơ.

Adam cũng may mắn sở hữu bộ ly hợp SRM Classics, bộ đánh lửa Boyer Brandsen và bộ truyền động dây đai chính của Hayward. Bộ lọc dầu độ từ một con Norton Commando và trang bị bộ chuyển đổi đĩa phanh trước Norvil. “Những bộ phận đó không mang màu thời gian, nhưng lại hoạt động rất hiệu quả”, anh giải thích.

Adam cũng đã chế tạo lại động cơ với vô số bộ phận mới và bộ chế hòa khí 930 đồng tâm của Amal Mark 1, hoàn chỉnh với miệng loe. “Con xe này có pít-tông nén cao, nhưng chủ sở hữu trước đó đã giảm độ dài của mười bulông nắp máy. “Có trời mới biết tại sao – mà nó lại khiến tôi phải thay hai cái ron nắp quy lát bị thổi. Vì vậy, tôi đã thay ống xilanh và nắp máy mới, sau đó phục hồi các pít-tông tiêu chuẩn để đảm bảo độ bền”.

Với sự giúp đỡ của một người bạn tên Shorty, Adam đã lắp đặt thành công bình xăng Manx 5 lít làm bằng hợp kim, giúp che đi bộ đánh lửa và cuộn dây bên dưới. Bình dầu cũng theo phong cách Manx, với phần đầu bình hoàn thiện vuông vức để tăng khoảng trống giữa bình xăng và bộ chế hòa khí.

Những linh kiện đặc biệt khác bao gồm yên xe Manx, chảng ba trên Norvin, và các khung đỡ không gỉ để lắp bộ đồng hồ đo Smith sang trọng. Những cái tên tuyệt vời đến từ Anh Quốc đã cung cấp các bộ phận khác: John Tickle với khung đèn pha và Barleycorn Engineering với gác chân, khung yên xe và dè chắn bùn sau. Nhân nhượng duy nhất cho chi tiết hiện đại là bình ắc quy lithium-ion ẩn dưới ốp yên.

Mặc dù chúng tôi yêu thích xu hướng hiện tại của dòng scrambler và tracker, nhưng một con café racer truyền thống như thế này cũng đủ tạo ra sức hút không thể cưỡng lại. Phải chăng đây là lúc để vòng lặp quay về điểm xuất phát của nó?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ theo phong cách cổ điển

Con Thruxton Từ Dustin Kott – Hòa Vào Tinh Thần Live Fast

Biến Moto Guzzi V75 Nhàm Chánh Thành Cỗ Máy Bắt Mắt

Wrench Kings ‘Nhào Nặn’ Lại Con Mash Với Nhiều Phong CáchTin Sốc: Con R NineT Hiện Đại Đầu Tiên Của Tay Độ Bậc Thầy