Giới thiệu bản độ

Đa số các bản độ mà chúng tôi review đều bắt đầu từ một ‘con xe gốc’. Tuy nhiên, con Triton café racer này lại khởi đầu từ một ý tưởng – và dần được biến thành hiện thực bởi tay độ tài ba với những nhát cắt “hành quyết” tinh tế.

Wheelies Motorcycles là xưởng độ, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ nép mình trong một khu công nghiệp ở Victoria, British Columbia. Chính chàng trai Joel Harrison với kỹ năng chế tạo tuyệt vời đã xử lý mọi thứ từ làm lại động cơ cho đến sản xuất và bọc yên xe với kỹ năng siêu đỉnh của mình.

Joel chuyên về những con mô-tô cổ điển. Vì thế, khi khách hàng của anh (ông Purnell) tìm mua một con Triton, thì Joel đã gặp đúng sở trường của mình.

Chi tiết bản độ

Đối với những người không thông thạo thì Triton thường là cỗ máy có động cơ Triumph đặc trưng gắn với khung sườn Norton. Vì thế, không hề có con xe gốc đơn lẻ nào để độ lại. Joel cho biết, “Phải mất 6 tháng để tìm thấy tất cả bộ phận quan trọng và chế tạo lại động cơ”.

Joel ráp lại động cơ từ những phụ tùng anh đã gom nhặt được quanh địa phương, và các linh kiện nhỏ anh tìm được trong hiệu xe của mình. Pít-tông độ từ một con Triumph TR6R đời 1967, gắn với nắp xi-lanh từ con Bonneville đời 1970. Tiếng nổ thêm hùng hổ nhờ bộ xi-lanh big bore Airco 750cc và các trục cam MegaCycle.

Phần nắp máy cũng được xử lý với các van và ống dẫn van Kibblewhite, bên cạnh đó còn có hệ thống đánh lửa magneto từ Joe Hunt.

Khung sườn featherbed là hàng độ từ con Norton Slimline đời 1968. Joel mua được nó từ một cửa hàng địa phương chuyên về mô-tô Anh, cùng với thiết kế front end của Norton Commando. Sau đó, anh thiết kế sửa đổi khung sườn – sắp đặt lại, trang bị thêm khung đặt động cơ mới và lắp chân chống đứng.

Phuộc cũng được nâng cấp với lò xo cải tiến, và cắt ngắn đi 1¾ inch. Sau đó được cố định bởi bộ chảng ba tùy chỉnh, tạo nên “phong cách cổ – với máy mài và gọt giũa lại”. Ở phía sau trang bị bộ phuộc Hagon để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Về phần bánh xe, Joel lắp bộ vành 19 inch mới với lốp cao su Dunlop. Trục bánh sau là linh kiện từ con Commando, được trang bị phanh trống với bố phanh đôi, còn trục bánh sau là từ một con Atlas.

Hãng Legendary Motor Parts ở Florida cung cấp trang bị cho phần thân xe: bình xăng bằng nhôm phong cách Lyta và bình đựng dầu phanh, với phần đuôi vô cùng phù hợp. Joel đã điều chỉnh đuôi xe ngắn lại và hẹp đi – để trông hợp mắt với bình xăng – và trang bị thêm một yên đệm bọc da gấp nếp, đơn giản. Thân xe được gắn với các gioăng cao su, cùng chốt tháo nhanh chóng giúp cho việc bảo trì dễ dàng hơn.

Chuyển sang hệ thống dây điện, Joel lắp ẩn bình ắc quy AntiGravity bốn ngăn vào phần đuôi xe và bắt đầu thiết kế một bó dây được quấn vải đơn giản. Các điểm nhấn bao gồm bộ điều chỉnh điện áp đầu ra cao Sparx và máy phát điện Wassell.

Đèn pha 5¾-inch là hàng Triumph nguyên bản, được bổ sung với đèn hậu đơn giản và biển số ở phía sau. Và bộ ống pô TT-style thu hút, tuyệt đẹp đó là sản phẩm đến từ Triumph, được cắt và hàn để ôm sát các đường khung sườn và kết thúc với các ống giảm thanh hình nón ngược đơn giản.

Bộ điều khiển chân được làm thủ công, gắn với vỏ cao su Anh như để tiếp xúc nhạy hơn. Và phần tay lái được thiết kế siêu gọn, với tay cầm clip-on, công tắc chuyển mạch tối giản cùng một đồng hồ đo lắp chìm vào bộ chảng ba thủ công.

Joel gọi con Purnell Triton là “một cỗ máy vô cùng giản dị”. Nhưng tốc độ của nó cũng “rất nhanh, và xử lý mượt mà như đoàn tàu chạy trên đường ray vậy”.

Ông Purnell đã tận dụng triệt để con ‘chiến mã’ của mình – để ‘xé nát’ các con đường thôn quê của Dawson Creek, BC. Chúng tôi thật quá ghen tị với ông ấy.

Theo Bikeexif