Về xưởng độ Down & Out Motorcycles

Barnsley là một thị trấn ở phía bắc nước Anh, rất nổi tiếng với ba đặc điểm này: ban nhạc kèn đồng, món ăn Barnsley Chop* khá huyền thoại, và một danh sách các bản hit kỹ thuật thập niên 90 mang tên ‘It’s Grim Up North’.

Tuy nhiên, theo mục đích của chúng tôi, thị trấn nhỏ Yorkshire chỉ đáng chú ý bởi một điều duy nhất: đó là quê nhà của Down & Out Motorcycles, một trong những xưởng độ danh tiếng nhất của Anh.

Ông chủ xưởng Shaun và Carl chuyên chế tạo những con Triumph, cùng với dòng BMW airhead kì dị bị chủ của chúng ném vào đây. Và đúng với truyền thống vĩ đại của nền Công nghiệp miền Bắc, họ thích làm thủ công phần lớn phụ tùng cho các bản độ của mình.

Về bản độ Triumph Thruxton

Con Triumph Thruxton đẹp đẽ này là bản độ mới nhất được xuất xưởng. Và chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ đoán được rằng Down & Out hoàn thành nó chỉ trong ba tuần.

“Khách hàng muốn hoàn thiện cỗ máy sẵn sàng cho ngày hội ‘Chuyến đi của những quý ông ưu tú’ ở London”, Shaun cho biết, “Nhưng không may chúng tôi còn ba bản độ khác cần phải chuẩn bị, và cũng là cho Chuyến đi đó…nhưng may thay, chúng tôi đã hoàn thành đúng hạn”.

Con xe gốc được độ lại là Thruxton đời 2015. “Tuy nhiên, nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho bản độ đặc biệt này”, Shaun tiết lộ, “bởi vì chúng tôi muốn sử dụng bộ ly hợp và hệ thống phanh nhỏ hơn từ các mẫu xe Scrambler và SE. Vì thế chúng tôi đặt hàng các phụ tùng và trao đổi chúng với nhau.”

Công tắc chuyển mạch ban đầu bị tháo bỏ và thay bằng các công tắc micro. “Điều này cho phép chúng tôi lắp đặt toàn bộ hệ thống dây điện bên trong các thanh ghi đông LSL, để con xe có vẻ ngoài siêu gọn gàng”.

Thay đổi lớn nhất của con Thruxton trông khá dị thường, nhưng rất đáng giá riêng về mặt tác động trực quan. “Chúng tôi trang bị một kit phuộc lớn, để có thể lắp bánh xe 16×3 với lốp to hơn. Bộ kit được Fastec Racing làm riêng cho con xe, và bao gồm các chảng ba rộng 246mm”. Các khung đỡ tùy chỉnh cũng giữ cho đèn pha 7 inch cố định chắc chắn để tạo vẻ ngoài gọn ghẽ.

Dạo này việc cắt gọt khung sườn gần như là bước làm bắt buộc, nhưng Down & Out đã chống lại cám dỗ khởi động máy mài cắt sửa nhanh khung sườn đang thôi thúc. “Thay vào đó, chúng tôi chế tạo baga và tấm đế yên xe bằng thép không gỉ nguyên mẫu”, Shaun kể thêm.

“Với cách thiết kế này, chúng tôi vẫn có thể lắp đặt yên xe tùy chỉnh mà chúng tôi luôn dùng cho mọi bản độ Triumph của mình. Và tất cả đều có thể tháo rời, nên bạn có thể biến con xe của mình về đúng tiêu chuẩn bằng cách sử dụng yên xe nguyên bản bất cứ khi nào bạn muốn”.

Phía dưới yên xe là các ốp hông của JVB-moto. Dè chắn bùn sau tùy chỉnh được bắt vít thẳng vào – nó cũng phù hợp với tất cả con Bonneville tiêu chuẩn khác.

Các trang bị về động cơ đã được tối giản. “Vị khách của chúng tôi muốn có một con mô-tô gọn ghẽ, là một con xe tùy chỉnh nhưng đừng quá đỉnh cao”, Shaun cho biết. “Anh ấy không hề có ý định đi đua xe”.

Vì vậy, hệ thống động lực (động cơ và hộp số) chỉ được nâng cấp vừa đủ với hộp gió đã chỉnh sửa, hệ thống ống xả không gỉ tùy chỉnh phát ra tiếng nổ tuyệt vời như vẻ ngoài của nó, và phần mềm điều khiển trên ECU được nâng cấp để phản ứng của động cơ nhanh nhạy hơn.

“Chúng tôi muốn tập trung vào những thứ giúp con Thruxton trông thật ‘gọn gàng’ – cụ thể là các thanh ghi đông, yên xe ngắn hơn và baga, đều là những bộ phận ảnh hưởng đến cảm giác chung khi nhìn vào,” Shaun tiết lộ. Chi tiết hoàn thiện là một đường sơn vàng và đen từ Pro Kustom.

Chúng tôi nghĩ rằng xưởng độ Down & Out Motorcycles đã hoàn thành xuất sắc con Thruxton này. Còn bạn nghĩ sao?

*Barnsley Chop không phải là tên tiếng Anh của con xe Glasgow Kiss. Nó có nghĩa là một miếng thịt cừu, đôi khi gọi là ‘saddle chop’ (miếng sườn cừu), hay ‘double loin chop’ (miếng thịt thăn cừu). Được cho là có nguồn gốc từ khách sạn Brooklands ở Barnsley, mặc dù những người khác cho rằng từ Barnsley Chop xuất hiện lần đầu ở quán rượu Kings Head.

Chi tiết kĩ thuật

Các bộ phận tùy chỉnh của Down & Out

Gác chân dạng bẫy gấu, tay phanh ngắn, hệ thống ống xả không gỉ 2 trong 2, dè chắn bùn trước và sau bằng hợp kim với khung đỡ bằng thép không gỉ, yên xe ngắn tùy chỉnh, baga phụ không gỉ tùy chỉnh, bộ chuyển đổi vành sau, đèn pha và khung, bánh xe hợp kim tùy chỉnh 16×3 sơn tĩnh điện màu đen, kit phuộc lớn hơn với trục đứng mới, khung phanh búa và miếng đệm lốp xe, ống loom tùy chỉnh để phù hợp với công tắc chuyển mạch micro, khung đồng hồ đo bằng thép không gỉ.

Các bộ phận từ Motone

Nắp bình xăng, cần số, khung gia cố bộ điều chỉnh, nắp chế hòa khí có lá tản nhiệt, le gió, công tắc chuyển mạch micro, và ống nạp miệng loe bằng nhôm.

Các bộ phận từ LSL

Bộ tái định vị thiết bị đánh lửa, tấm chắn xích, thanh ghi đông, kẹp ốc ghi đông và xi lanh chính.

Các bộ phận khác

Đĩa xích Renthal, phuộc Öhlins, công tơ mét Motogadget Tiny và hộp chuyển đổi tín hiệu m-Tri, ốp hông JVB-moto. Sơn bởi Pro Kustom.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Triumph tại đây
Triumph Legend TT – Cỗ Máy Rocket ‘Xương Xẩu’
Ngược Dòng Về Quá Khứ Với Con Triumph Trident ‘Rafale’
Triumph T120 ‘Rickman’ – Vượt Trội Về Hiệu Suất