Về nhãn hiệu Kreidler

Nếu như bạn trưởng thành trong thời hậu chiến ở Đức và dần trỗi dậy niềm đam mê với những cỗ xe đua nhỏ nhắn, náo động, thì bạn chắc hẳn sẽ nhận ra cái tên Kreidler nổi tiếng. Xưởng chế tạo nhỏ bé nằm ở rìa Stuttgart này chính là nhân tố chủ lực về mảng xe đua trong thập niên 60 – 70, nhưng lại ngừng kinh doanh vào đầu thập niên 80.

Mọi thứ nay đã dần trở nên thuận lợi hơn đối với Kreidler. Một hãng sản xuất xe đạp đã giành được quyền sở hữu cái tên này vài năm về trước, nhưng hiện hãng cũng đã mở rộng thêm về mảng mô-tô – với dòng sản phẩm tập trung vào những con 125 với vẻ ngoài ngộ nghĩnh nhắm vào thị trường khổng lồ mới ở Châu Âu.

Giới thiệu bản độ

Kreidler đã liên hệ với tay đua xe địa hình và người dẫn chương trình thể thao mạo hiểm Niels-Peter Jensen để giúp cung cấp thông tin hữu ích về những thiết kế mới của hãng. ‘NPJ’ vẫn luôn là một tay đua mô-tô cừ khôi (chúng tôi đã khám phá ra điều đó khi trò chuyện ở sự kiện Wheels & Waves tại Pháp từ vài năm trước).

Nhiệm vụ của Jensen chính là khiến cho ‘con Kreidler hồi sinh thêm lần nữa’ và lấy lại chất lượng tuyệt hảo vốn có. “Tôi đang cố gắng tạo nên thế hệ xe mới”, anh cho biết, “và cho đến nay mọi thứ vẫn đang tiến triển tuyệt vời”.

Phát bắn mở đầu cho cuộc chiến chính là bản độ giới hạn mang tên Dice CR-125i NPJ Edition (hình trên), với giá cả hợp lý ở mức €3,300 (US$3,750). Giá bán này thậm chí vẫn phù hợp với một con Yamaha TW200, và Kreidler đã bán toàn bộ kho hàng 99 con NPJ Editions chỉ trong vòng hai ngày.

Chi tiết bản độ

Thông số kỹ thuật của con xe khá đơn giản, nhưng sẽ là trung tâm thu hút sự chú ý trong thị trường mới ở Châu Âu: khối động cơ 4 kỳ 125cc với bộ phuộc ngược, và các phanh đĩa trước và sau. Công suất 11 mã lực, cung cấp bởi động cơ đơn Euro 4 làm mát bằng không khí, nhưng con NPJ Edition chỉ nặng có 112 kg – 246 pound.

Jensen hiện đang chế tạo một bản tùy chỉnh khác theo nhu cầu riêng của mình, như bạn đang thấy ở đây, với màu sơn thời thượng do Danny Schramm, xưởng Schrammerk đảm nhận. Cùng với khung phụ ngắn hơn phía sau, các giảm xóc Fox Street Performance RC1, càng sau đã sửa lại cho khớp với bộ giảm xóc, và chế hòa khí Mikuni 28 giúp đạt đến mức công suất cao nhất của động cơ – hiện đã có thể hoạt động rất tốt ở tốc độ 135 km/h (83 dặm/h).

Anh tăng kích thước vành bánh trước từ 17 inch lên 19 inch và trang bị lốp Speedmaster cổ điển của Avon. Con xe cũng sở hữu bộ gác chân tùy chỉnh, chế tạo thủ công từ đồng và thép không gỉ, còn yên xe tùy chỉnh được bọc da cùng loại với con siêu xe R8 của Audi.

Sẽ không quá tốn kém khi áp dụng lại các chỉnh sửa này nếu bạn chỉ đang ở tuổi thanh thiếu niên và sở hữu con CR-125i trong gara, và chúng cũng không làm tổn hại đến tính thực tế của con xe – trong năm vừa qua, Jensen đã lái con Kreidler của mình chạy từ Hamburg đến Biarritz, và từ Hamburg đến Oslo.

Hiện tại, anh cũng đã hoàn thiện con flat tracker để chuẩn bị cho cuộc chạy đua ở Dirtquake, Anh vào cuối tuần này. Mục tiêu hàng đầu là phải chế tạo được phiên bản hợp pháp trên đường thường của con flat tracker này, “con xe được sản xuất ở Châu Âu và bán ra với mức giá phải chăng”, Jensen cho biết, “vì thế, chúng tôi có thể thu hút nhiều người trẻ tuổi hơn với những cỗ máu cool ngầu thế này”.

Đây chính xác là điều mà giới mô-tô cần làm: những con xế độ thời trang với chất lượng chế tạo tuyệt vời phù hợp với khả năng của các tay đua trẻ tuổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo chân những bước tiến này với niềm hào hứng mong đợi…

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ theo phong cách hiện đại tại đây

Vịt Hóa Thiên Nga – Buell X1 Lightning

Bộ Đôi Leggero – Cổ Điển Và Hiện Đại Song Hành

Victory Gunner – Cỗ Máy Muscle Hiện Đại Đáng Mơ Ước

Bottpower XC1 – Cỗ Máy Buell Cafe Racer Hiện Đại Tối Tân