Giới thiệu bản độ

Ban ngày cuối cùng cũng đã trở nên dài hơn ở phía bắc. Và sẽ còn gì tuyệt vời hơn khi bước vào mùa xuân Thụy Điển với con Ducati 750SS nóng bỏng đến từ hãng độ MOD Moto này.

Con xe thuộc về Johan Fahlnaes, một chủ cửa hàng xe đạp ở Gothenburg. Johan đã có một bản độ của hãng MOD Moto trong gara của mình; đó là một con Yamaha XS500 tracker mà anh ấy rất hài lòng. Nhưng lần này, anh muốn theo đuổi một thứ gì đó mạnh mẽ hơn một chút.

“Tôi đã từng sở hữu một chiếc Ducati vài năm trước”, anh cho biết, “và hầu như đã bỏ quên nó và quên cả khả năng đi nhanh hơn con 500 bé nhỏ”.

“Khi trò chuyện với Olof của MOD Moto về việc chế tạo một cỗ máy café racer, thì con Ducati đột nhiên phù hợp đến lạ thường. Tôi đã mua một con Ducati 750SS đời 1999 vẫn còn dùng tốt, lái thử nó vài vòng vào cuối mùa hè, và – khi mùa thu đến – tôi đã trao nó cho Olaf”.

Johan đã kiên quyết độ một con racer cafe truyền thống, nhưng nhóm độ của MOD lại có những ý tưởng khác. “Chúng tôi đã thuyết phục anh ấy độ theo hướng xe đua nhiều hơn một chút so với dòng café”, Olof tiết lộ.

Chi tiết bản độ

“Với khung sườn của con Ducati SuperSport và bình xăng dốc xuống phía trước, bạn không thể thực sự có được đường nằm ngang thông thường như những con café racer khác, với fairing, bình xăng và yên xe song song mặt đất. Vì vậy, chúng tôi đã chọn một vẻ ngoài mạnh mẽ, nghiêng phần trước fairing và đuôi xe lên để hướng theo các đường nét của bình xăng – tạo cho con xe một thế đứng kiểu xe đua”.

Với sự phê duyệt của Johan, MOD Moto bắt đầu tiến hành chế tạo, lấy cảm hứng từ gen xe đua thập niên 90 đã có sẵn trong con 750SS, và pha trộn nó với các đường nét xe đua bền bỉ của thập niên 70.

Đứng đầu danh sách là một fairing mới – đây là trang bị hàng replica của Imola thập niên 70. Olof và đồng nghiệp đã chỉnh sửa lại fairing đó để vừa vặn với bộ phuộc rộng vốn có, cắt gọt phía sau một chút để phù hợp với đôi chân dài của Johan, và kính chắn gió đã được cắt bớt. Sau đó họ cắt một hốc trước fairing để lắp đèn pha nhỏ, trước khi khung đỡ fairing ban đầu được sửa lại cho phù hợp với bộ trang bị mới.

Về phần đuôi xe, nhóm độ đã loại bỏ khung phụ và chế tạo lại một cái mới. Nó được thiết kế để mô phỏng các góc cạnh của nửa trước khung, và để chừa chỗ cho bộ giảm âm dưới yên xe.

Sau đó, phần sau của con Duc được trang bị với các phụ tùng cổ điển khác: ốp yên kiểu Rickman, thon ở đằng trước để phù hợp với chiều rộng bình xăng. MOD Moto đã gắn một đôi đèn hậu vào nó trước khi gửi cho Bullitt Leathers để bọc da cho yên xe.

Ngoài ra còn phải hoàn thành đục lỗ và tạo nếp yên xe, nhằm gợi nhớ đến những cỗ máy thể thao bốn bánh thập niên 70, bên cạnh đó cũng có một dây đai bình xăng bằng da để thay thế cho phần cao su ban đầu. (hội fan của Ducati cũng sẽ nhận thấy rằng bình xăng đã được giải phóng khỏi những miếng đệm cao su giảm chấn khủng khiếp của nó.)

Hệ thống ống xả được lắp ráp lại với nhau bằng cách sử dụng các lỗ bắt vít trên cổ pô vốn có, gắn với đa ống xả hai trong một làm bằng thủ công và một bộ giảm âm bằng titan bên trong từ con Yamaha R1. “Hiện tại, động cơ Ducati phát ra tiếng nổ rất đã tai”, Olof cho biết. “Và cùng với bộ lọc K&N và Power Commander, tất cả đã khiến cho con chiến mã chạy như một nhà vô địch”.

Để đạt được sự hợp nhất của các thời đại khác nhau, Mod Moto đã phải làm đủ mọi cách để tạo ra các hình dạng và đường nét ấn tượng trên thân xe.

Các khoảng trống giữa yên và khung, giữa yên và bình xăng, đều có chủ đích – và có kích thước ngang nhau. Và phải lưu ý để làm cho phần sau fairing phác họa theo các đường cong khác nhau của bình xăng.

Sự cân nhắc tương tự cũng đã được đưa ra cho các chi tiết nhỏ hơn: như hai tấm chắn cạnh gác chân được khoan vào và đánh bóng, cùng các nắp đầu ghi đông làm thủ công và các gù chống đổ. Giúp hoàn thiện hệ thống điều khiển là một bộ cần số ngắn và tay nắm Renthal.

Cặp lốp là loại Dunlop Sportmax Mutant – những trang bị dành riêng cho dòng supermoto đẳng cấp về cả kiểu dáng và độ bám đường.

Và sau đó, con Duc được hoàn thiện với lớp sơn màu cam sành điệu – chọn lựa từ bảng màu thập niên 70 của Porsche. Anh chàng Dennis Rohlén đảm nhiệm việc phun sơn – anh là cộng tác viên của Mod, cũng là người đã chế tạo lại khung sườn cho con Ducati màu vàng đồng nguyên bản. Anh cũng sơn lại càng sau và gác chân với màu xám như trên động cơ.

Dự án đã hoàn thành kịp lúc cho cuộc triển lãm mô-tô ở Gothenburg, nơi con xe đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Johan rất hạnh phúc và rất háo hức muốn xem mọi người sẽ chao đảo vì nó như thế nào; Anh đã quyết định dùng con Ducati 750SS như người bạn đồng hành mỗi ngày của mình.

“Tôi đã thực sự quá bất ngờ về thành quả này, và vẫn chưa kịp nhận thức rằng tôi sẽ lái nó quanh phố sớm thôi. Tôi rất mong chờ đến mùa xuân để có thể tận hưởng những chuyến đi dài hơn và cảm nhận con xe theo cách mà nó đã được ấn định!

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ Ducati ở đây

Strada 800 – Biến Ducati Scrambler Thành Cafe Racer Thời Thượng
Ducati Monster Leggero GTS – Chiến Mã Nhất Định Phải Có Trong Gara
Ducati 860 Cafe Racer – Hồi Sinh Con Hắc Mã Bị ‘Ghẻ Lạnh’
Ducati GT 1000 ‘Bloody Fang’ – Sẵn Sàng Chinh Phục Cuộc Đua