Nếu bạn tự hỏi rằng mức độ phổ biến của các con xe ‘thừa kế’ sẽ đi lên hay giảm xuống, thì chỉ cần nhìn vào sự kiện EICMA show hoành tráng, diễn ra ở Millan là biết. Số lượng mô-tô mang phong cách cổ điển ra mắt vào cuối tuần trước, thực sự, đã làm chao đảo giới xe độ.

Giới thiệu bản độ

Vậy còn về nhãn hiệu gần như độc quyền trong sản xuất dòng xe tân cổ điển thì sao? Hãy cùng gặp xưởng độ Mash Motors ở Pháp đi đã. Trên trang web của họ có chứa một danh mục xe tay ga và xe địa hình ATV – nhưng khi thử nhìn lướt qua ‘các con mô-tô’, thì hầu hết sản phẩm đều là những cỗ máy đời cũ (họ cũng chế tạo xe thể thao kép nữa).

Những con xe đều được chế tạo theo thiết kế của dòng xe Mash do xưởng Shinray ở Trung Quốc thực hiện, với phạm vi công suất từ 50cc đến 400cc. Kiểu dáng của chúng thật sự rất hoàn hảo – một điểm nổi bật về sự cân bằng giữa vẻ ngoài vượt giới hạn, nhưng vẫn đủ ‘chín muồi’ để tùy chỉnh lại.

Jan Ykema chắc chắn đã sớm nhận thấy tiềm năng đó. Ông là chủ sở hữu của Motormondo, nhà nhập khẩu dòng xe Mash chính thức ở Bỉ, Hà Lan và Luxembourg – cũng như dòng MV Agusta và Husqvarna. Jan muốn mang đến một con Mash Scrambler tùy chỉnh với công suất 400cc cho triển lãm xe phân khối lớn BigTwin ở Hà Lan – vì vậy ông đã đặt trọn niềm tin vào ba anh chàng Bram, Joost và Guido của Wrench Kings có trụ sở tại Bilthoven, Hà Lan.

“Về cơ bản thì chúng tôi phải chế tạo xong con xe trong vòng 4 tuần mà thôi”, các chàng trai tiết lộ. “Chúng tôi rất thích thử thách, vì thế chúng tôi đều đồng ý nhận dự án này. Và chỉ hai ngày sau đó, một con Mash Scrambler mới cứng đã được chuyển đến xưởng”.

Lên ý tưởng cho bản độ

“Dĩ nhiên là chúng tôi phải chạy thử nó vài vòng trước đã – nhưng đến trưa hôm đó, con xe đã được tháo rời và lập bản thiết kế”.

Mặc dù chúng tôi yêu thích những gì xưởng Wrench Kings đã làm, nhưng lại không thể nào hiểu được phong cách mà họ tạo ra cho con xe.

“Mash đã có sẵn các model về phong cách café rồi, nên ý tưởng dành cho con Mash là sự kết hợp giữa các phong cách khác nhau”, các anh chàng cho biết. “Chắn gió fairing phong cách café racer, bình xăng scrambler và yên xe kiểu tracker – và tất nhiên, kết hợp với tất cả các trang bị hoàn thiện từ Wrench Kings”.

“Chúng tôi chế tạo cỗ máy này là để phục vụ cho các cuộc triển lãm và trưng bày. Vì thế nó phải mang phong cách thật đặc sắc, thật khác biệt, và phải thật lộng lẫy.. và dĩ nhiên, cũng phải chạy ngon lành nữa!”.

Quy trình độ

Trong vòng hai ngày, ba tay độ đã lột bỏ hoàn toàn con Mash, lắp vành và nan hoa mới cho bánh xe, đặt hàng tất cả các bộ phận cần thiết và tu sửa khung sườn để chuẩn bị cho việc tùy chỉnh sắp tới.

Trên đầu xe là chắn gió fairing cỡ nhỏ, gắn với đèn pha 7” phong cách Reno có thể điều chỉnh. Để đặt tay lái nằm ngay sau fairing, đội ngũ nhân viên đã lấy một bộ ghi đông tracker, lật ngược chúng lại và hàn vào thanh đỡ tùy chỉnh.

Hệ thống lái được trang bị với bộ điều khiển Brembo, tay ga và các công tắc từ Domino, cùng với tay nắm từ Biltwell Inc Thruster. Lắp trên chảng ba là bảng điều khiển chế tạo tùy chỉnh – gồm có công tơ mét Motogadget Motoscope Mini gắn phía sau tấm kính Perspex cắt bằng laze. Thậm chí còn có một nút ấn nhỏ để chuyển đổi chế độ của công tơ mét.

Phía sau là đuôi xe kiểu flat-track, được bọc da bởi Toni’s Custom Works. Thiết kế đèn hậu trông khá tinh tế: Có một dải đèn LED phụ trách làm đèn phanh và đèn xi nhan ẩn sau lớp kính Perspex mờ. Khi tắt máy, lớp kính đó liền trở nên vô hình.

Ngoài ra xưởng độ còn trang bị thêm cặp vành 16 inch cùng với lốp Firestone Deluxe Champion, bộ giảm thanh bằng thép không gỉ chế tạo theo yêu cầu, và gác chân Tarozzi. Đèn xi nhan trước gần như không thể nhìn ra nếu chúng không nhấp nháy: chúng được lắp ở các chốt gắn dè chắn bùn ban đầu trên chân phuộc.

Xưởng độ Wrench Kings cũng làm sạch không gian bên dưới yên xe, để lắp đặt lại hệ thống điện dưới bình xăng hoặc ở trong ốp yên – nơi bình ắc quy Lithi-ion được lắp ẩn đi. Điều này giúp cho việc kiểm tra lại khung sườn dễ dàng hơn, trước khi hoàn thiện nó với màu sơn trắng ngọc trai tô điểm thêm với một vài điển nhấn kim loại nhỏ.

“Linh kiện duy nhất chúng tôi giữ nguyên vị trí là bình dầu phanh lắp bên ngoài để bơm các te khô”, họ chia sẻ. “Giờ thì Mash lại trông cool ngầu như mọi khi rồi!”

Các tay độ đã hoàn thành con xe vừa kịp thời gian lên sàn của show diễn – và cũng vừa kịp để nhìn thấy nụ cười hài lòng của Jan. “Phản ứng hài lòng chính là mục đích để chúng tôi làm việc chăm chỉ”, Wrench Kings vui vẻ chia sẻ, “và lúc nào cũng thật đáng quý khi trông thấy sự hài lòng từ khách hàng!”

Thật sự diện mạo của con mô-tô trưng bày này đã làm sảng khoái người nhìn, trong khi vẫn giữ được giá trị khả dụng ổn định. Nhưng chắc chắn sẽ còn tuyệt hơn nữa nếu chúng ta có thể thấy tận mắt thấy lớp sơn xanh lục kim loại tuyệt đẹp đó.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ theo phong cách cổ điển

Aprilia RSV Cafe Racer – Một Bản Độ Không Cần Đến Con Xe Gốc

Ryca CS-1 – Ngay Cả Bạn Cũng Độ Được Con Xe Này

Triton ‘Brenda’ – Bản Độ Cafe Racer Đúng Nghĩa