Rõ ràng là những tay mê xe đang dần hủy hoại chính con mô-tô của họ. Ít nhất thì đó cũng là câu thần chú của những tay độ ’vệ binh già’, tiếc nuối với mọi xu hướng từ lựa chọn lốp xe cho đến họng hút.

Trong khi đó, những người còn lại trong chúng ta lại rất hứng thú tận hưởng những gì vốn có của các con xe: đôi khi sẽ không thực tế; nhưng vẫn luôn thú vị. Vì thế, hãy cùng chúng tôi vỗ tay tán dương cho anh chàng Walid từ xưởng độ Bad Winners, vì anh đã thành công chứng minh bản thân mình với con ‘The Apex’.

Cảm hứng độ

Đây là một con Yamaha FZS600 Fazer đời 2000 – con xe được trang bị dè chắn bùn và không có lớp vải quấn ống pô, nó không hợp lệ chạy trên đường, cũng không quá nhanh nhạy cho lắm. Vì vậy, cỗ máy này sẽ làm náo nhiệt thêm cho các xu hướng hiện tại, trong khi vẫn khiến antifan phải không ngừng ‘gõ phím’. Nhưng ôi trời, chúng tôi rất muốn lái nó.

Walid kể rằng anh lấy cảm hứng từ rất nhiều nguồn khác nhau… “Tôi chọn con Yamaha này vì muốn tạo ra thứ gì đó thật khác biệt với giới xe độ hiện nay”, anh bày tỏ. “Tôi vẫn luôn yêu thích những con xe đua – chúng là nơi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình”.

“Tôi biết với dự án này thì bản thân tôi đang đạt đến giới hạn của gu thẩm mỹ tệ hại – nó mang sự pha trộn giữa nhiều phong cách xe khác nhau, giữa một con cafe racer, một con stunt bike (xe biểu diễn) và một con supermoto (xe địa hình). Với sự dũng mãnh của một con MotoGP, tất cả đều được kết hợp lại thành một”.

Walid đã hình dung ra sự phối hợp tuyệt vời giữa hiệu suất và diện mạo con xe. Theo lý thuyết thì anh sẽ loại bỏ càng nhiều linh kiện càng tốt, và nâng cấp thêm vừa đủ. Nhưng hóa ra đây lại là một vấn đề phức tạp trong thực tế.

Quy trình độ

Đầu tiên, anh phải chuyển sang sử dụng bộ truyền động bánh răng hoàn toàn, độ từ một con Yamaha R6 đời 2012. Walid lắp đặt phuộc trước, bánh xe và phanh – nhưng lại gặp vấn đề với càng sau.

“Trang bị càng sau R6 vào khung sườn Fazer là một ý tưởng tuyệt vời”, anh tiết lộ, “nhưng tôi đã mất vài đêm thức trắng nghĩ xem phải làm thế nào cho ổn thỏa.” Cuối cùng anh đặt khung sườn lên bàn máy, cố định nó chắc chắn, và thiết kế lại đuôi khung để khiến mọi thứ khớp với nhau.

Quá trình này bao gồm mở rộng khung sườn tại các điểm phù hợp, và làm lại các điểm lắp đặt hệ thống giảm xóc để tối ưu hóa sự cân bằng giữa độ cao của vị trí lái và hình thể mới của con xe.

Con Fazer không hề chạy rề rà, vì thế, Walid không nhất thiết phải tháo tung động cơ ra. Thay vào đó, anh tu sửa lại các trang bị xung quanh để mang đến hiệu suất cao hơn một chút – bắt đầu với hệ thống đánh lửa CDI chế tạo theo yêu cầu, cho phép anh điều chỉnh bộ đánh lửa theo mong muốn của mình.

Phần còn lại của hệ thống dây điện được đơn giản hóa, và hiện đang hoạt động với bộ điều khiển Motogadget m-Unit. Và con xe cũng sở hữu bình ắc quy lithi-ion nhẹ, lắp ẩn dưới ốp yên kiểu bướu.

Hộp khí ban đầu bị loại bỏ, nhưng thay vì chỉ lắp qua loa một set bộ lọc pod vào, thì Walid lại chuốc lấy khó khăn khi tự mình chế tạo một hộp lọc gió thích hợp, tính toán khối lượng tối ưu cho các chế hòa khí. Nó hoàn toàn phù hợp với hệ thống ống xả 4 trong 1, chế tạo thủ công bằng thép không gỉ.

Anh thậm chí còn trang bị một bộ làm mát nước chế tạo riêng. “Tôi tậu được khung lưới từ đường đua xe Kart và sau đó chế tạo lại phần hộp bao quanh”, Walid cho biết. “Bộ làm mát này giúp tôi giảm đi kích thước và tiếng ồn, đồng thời cải thiện hệ thống làm mát”. Giúp hoàn thiện mọi thứ là đồng hồ đo có đèn LED nhỏ, thò ra bên trái bình xăng.

Các trang bị có sẵn bao gồm công tắc và công tơ mét nhỏ nhắn có đèn LED từ Motogadget, các thanh ghi đông đường phố hiệu Renthal, tay nắm xe đua Domino và gác chân LSL. Hệ thống chiếu sáng bao gồm cặp đèn LED chiếu xa 1600 lumen, gắn ở hai bên động cơ. Cặp lốp xe đua Metzeler giúp hoàn thiện mọi thứ.

Thân xe được tùy chỉnh toàn bộ, và trang hoàng với tông màu xe đua đen, trắng và vàng cổ điển đặc trưng của Yamaha.

Trên giấy tờ, con Fazar nguyên bản có trọng lượng khi cạn nhiên liệu là 416 pound (~189kg), và có công suất 95 mã lực. Walid đã cân thử con ‘The Apex’: nó chỉ nặng có 271 pound (123kg), và đạt đến 107 mã lực. Và với vẻ ngoài hung bạo cùng màu sơn sắc sảo, cỗ máy thật sự là một món hàng hấp dẫn.

Tính ra thì giờ chỉ mới là tháng một thôi, còn tới 12 tháng để ‘nghịch ngợm’ với các con mô-tô nữa mà.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Yamaha SR400 – Nỗ Lực Cuối Cùng Trước Ngày Tàn Lụi
Yamaha SR500 – Phong Cách Xe Đua Lực Lưỡng
Hấp Dẫn Gấp Ba: Ba Mẫu Yamaha XS Mượt Mà Mới Cứng