Giới thiệu bản độ

Con SR500 mới nhất của Chris Chappell đã nhận được rất nhiều sự tán dương từ mọi người. Cỗ máy được đón nhận nồng nhiệt ngay từ khi mới ra mắt, và chiếm được một vị trí đắc địa trong Top 5 con Yamaha SR500 tốt nhất của chúng tôi. Khi con SR500 vừa ra mắt, anh đã có sẵn một con xe khác trong nguồn hàng vận chuyển – với một hành trình trùng tu lại rất khác biệt.

Chi tiết bản độ

“Tôi dứt khoát muốn độ con xe theo kiểu trái ngược hoàn toàn”, Chappell tiết lộ, “bởi vì chúng tôi rất ghét phải làm một thứ gì đó hai lần”. Vì vậy, anh quyết định đặt súng sơn xuống để thay đổi và đánh bóng mọi thứ, ngoại trừ khung sườn sơn tĩnh điện màu trắng.

Ban đầu, anh định phủ sơn bình xăng, nhưng lại thay đổi ý định một khi con xe dần thành hình – anh quyết định rằng một bình xăng nhôm bóng loáng sẽ hoàn thiện tác phẩm một cách tuyệt vời.

Tuy nhiên, bình xăng cũng chính là minh chứng cho sự thử thách. Mặc dù, nó được bán cho một người bạn của Chappell qua eBay như một linh kiện riêng dành cho con SR500, nhưng nó chỉ đơn giản là không phù hợp với con xe. Sau khi nỗ lực trả lại bình xăng không thành công, Chappell lấy nó từ người bạn của mình và làm lại cho phù hợp bằng cách chế tạo thêm khung bình xăng mới. Anh cũng thay đổi các cữ chặn hướng lái, để tránh việc phuộc bị va chạm với phần nhôm mềm.

Một trong những bộ yên xe Tuffside từ chính xưởng Chappell Customs đã chứng tỏ rằng nó là sự kết hợp hoàn hảo với các đường nét của bình xăng; yên xe được nhồi với lớp bọt xốp dày để tạo sự thoải mái khi ngồi lái và vành sau khung sườn được chỉnh sửa để đặt yên xe vào. Đèn hậu dạng đèn LED thanh ngang kín đáo tích hợp với đèn xi nhan được lắp đặt, cùng với đèn LED xi nhan trước gắn quanh phuộc. Thậm chí biển số xe bên hông cũng được chiếu sáng bởi đèn LED, con xe hoàn toàn hợp pháp khi chạy trên đường phố.

Kinh nghiệm với dòng SR500 đã dạy Chappell rằng động cơ xi-lanh đơn của họ sẽ có thể bị rung lắc, nên anh trang bị các thanh ghi đông clubman trên giá đỡ ghi đông truyền thống với ống lót cao su, thay vì tay lái clip-on, để việc điều khiển con xe sẽ thoải mái hơn. Gác chân sau cũng được gắn cao su vì cùng một lý do.

Là một mẫu xe đời 81 mới chỉ đi được vỏn vẹn 7000 dặm, nên động cơ của con SR500 cần tu sửa khá ít. Chappell chỉ cần trang bị một bộ gioăng mới cùng một chế hòa khí Mikuni VM34, và lọc gió hình nón bầu dục. Bộ phận tùy chỉnh về hiệu suất duy nhất khác là ống xả – cổ pô làm bằng thép không gỉ với bộ giảm âm hình nón ngược, “để dành cho các tay lái những tiếng nổ máy tuyệt vời nhất”. Bình ắc quy cũng được gỡ bỏ.

Hệ thống giảm xóc và bánh xe cũng được chăm chút đáng kể – bắt đầu với vành bánh nhôm chắc chắn, gắn với nan hoa dày bằng thép không gỉ chế tạo theo yêu cầu. Phuộc trước được nâng cấp với các lò xo cải tiến, và giảm xóc sau là bộ giảm xóc hai mức của Works Performance. Các đĩa phanh đôi ở bánh trước hỗ trợ việc dừng xe, và Chappell cũng chế tạo bộ phận nẹp cho càng sau để tăng sự cứng cáp cho phần đuôi.

Các chi tiết hoàn thiện bao gồm dè chắn bùn bánh trước bằng thép không gỉ, và tấm chắn bảo vệ đĩa xích trước vô cùng đẹp mắt mà Chappell đã cắt CNC mới của anh ấy. Anh cũng thiết kế công tơ mét nguyên khối và khung đồng hồ, kết hợp một cách hoàn hảo với tất cả đèn báo cần thiết.

Chappell mô tả con SR, có biệt danh ‘Angel’, như là một trong những “cỗ máy bóng bẩy nhất để mang đi hẹn hò” của anh. Mặc dù, nó được chế tạo ra như một dự án cá nhân, anh vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhiều khách hàng tiềm năng. Thực ra thì tôi cũng không ngạc nhiên lắm về điều này.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

‘ZedCat’ – Ngựa Vằn Đen Yamaha SR500 Độc Đáo
Yamaha SR125 – Con Mô-tô Dành Cho Người Mới Tập Chơi
Yamaha XS650 – Thu Hút Mà Không Cần Phô Trương
Yamaha XJ400 ‘Eight Ball’ – Thành Quả Của Lòng Kiên Trì