CHI TIẾT

Nhà sản xuất: Yamaha
Dòng xe:Tourers
Tổng quan:Chưa đánh giá

Tôi vẫn luôn dành tình cảm của mình cho Tracer 900. Nhưng cho dù 1 chiếc xe có hoàn hảo tới mức nào đi nữa, nó vẫn có những điểm cần cải thiện, như bộ lốp Metzeler Roadtec 01s là 1 ví dụ, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng của xe, và tôi cũng đã thử vài lần với phanh đĩa cùng đệm của Galfer, thứ đã hoạt động rất trơn tru khi khi tôi phải dừng gấp. Tôi cũng hài lòng với hệ thống giảm xóc của xe trong phần lớn thời gian mặc dù nếu tôi quyết định dùng chiếc xe trong 1 năm, có lẽ tôi sẽ sốc khi thấy nó lúc đó.

Còn về motor thì sao ? Hầu như với mọi chiếc xe, chúng ta đều phải quan tâm tới hệ thống ống xả của nó đầu tiên. Người đọc thường xuyên sẽ biết tôi đã từng thay full bộ 3 trong 1 của Akrapovic cho chiếc Yamaha của mình, giúp chiếc xe trở nên ngon lành và xịn hơn rất nhiều. Và bạn cũng sẽ nhớ tôi từng vật lộn để tháo dB killer trên chiếc xe của tôi, tất cả chỉ vì Euro4. Và cũng vì nó nên Yamaha cũng phải hàn lại 1 số chỗ. Okay, dù sao đó chỉ là một mối hàn nhỏ, thế nhưng kể cả khi tôi đã cố gắng điều chỉnh lại, âm thanh của chiếc xe cũng chưa bao giờ nghe đã tai như nó đã từng trước đây. Tôi đã đặt một vam giật kéo vòng bi trong của Trung Quốc trên eBay và cố hy vọng rằng sẽ giải quyết nó thật nhanh với cái búa kéo trượt. Nhưng sau khi dành cả thanh xuân để làm việc đó mà chả có kết quả gì, tôi bỏ cuộc, ít nhất là tôi chưa bao giờ thử làm lại chuyện đó.

Bởi vì tôi đã có kế hoạch khác. Đây là năm 2018 rồi, nên kể cả là bước đầu tiên chúng ta cũng phải thật xịn, dùng công nghệ cho chắc. Trên một mẫu xe ride-by-wire như mẫu tracer, hệ thống kiểm soát động cơ sẽ chịu trách nhiệm cho sự giới hạn sức mạnh xe, cũng như kiểm soát nhiên liệu. Tốc độ giới hạn, giảm công suất, hệ thống xả- tất cả đều được quản lý bởi bộ não của chiếc xe và đảm bảo nó sẽ kế thừa đầy đủ các tinh hoa của họ và vận hành mượt mà.

Nhưng chúng ta có thể hiểu rõ việc này, chỉ cần một cuộc giải phẫu “não” nhẹ. Và  hiện tại thì tôi đang làm việc với một vài phần mềm liên quan tới ECU, và anh chàng ở Woolich Racing có lẽ là người tôi đang cần tìm. Hạ cánh ở Úc, Justin và Sharon đang làm việc hết sức chăm chỉ để phát triển phần mềm và phần cứng để chủ xe có thể điều chỉnh ECU trên xe của họ. Từ những thứ đơn giản như gỡ bỏ tốc độ giới hạn hay tháo bỏ giới hạn công suất của xe, cho đến những thứ phức tạp hơn như tắt chế độ nhiên liệu closed-loop, thêm vào chế độ quickshifter này, thậm chí là tắt luôn traction control của xe, ngon lành đúng không các bạn, Woolich sẽ đem đến cho các bạn khả năng can thiệp sâu hơn rất nhiều vào hệ thống quản lí trên xe của bạn.

Trên những mẫu Tracer trước đây, có rất nhiều giới hạn được đặt lên xe. Ở các số thấp, hệ thống van tiết lưu của xe sẽ không bao giờ cho  bạn thấy được toàn bộ sức mạnh của xe, van bướm sẽ luôn khép lại 1 chút, kể cả khi bạn đã vặn hết ga. Tương tự với số cao hơn, số 5 và số 6 , đĩa van tiết lưu thường bắt đầu khép lại khi số vòng quay tăng, làm hạn chế tốc độ của xe. Tôi nhận ra rằng điều này trên xe của tôi-kể cả khi bạn vượt qua được 3 vấn đề đó, bạn vẫn sẽ đối mặt với việc xe bạn sẽ không bao giờ lăn bánh với 100% sức mạnh. Và sau đó là những giới hạn bạn có thể cảm nhận rõ ràng với nhiên liệu, thời gian đốt, positing của van tiết lưu âm thanh, và hệ thống ống xả. Tất cả những điều này, và hơn thế nữa, sẽ được giải quyết với phần mềm của Woolich, cho phép bạn tùy chỉnh chiếc xe theo sở thích của mình (bạn có thể thấy màn hình hiển thị 3D từ phần mềm ở phía trên.

Cửa hàng Woolich ở thị trấn của tôi có tên là Steve Jordan Moto Motorcycle, và những người chủ cũ của nó là một cặp đôi nổi tiếng hàng đầu ở dưới chỗ đó . Steve và Sarah Jordan là những tay đua cừ khôi, và cũng là những thợ sửa chữa và điều chỉnh những chiếc bike trong nhiều thập kỷ qua, và đặt ra châm ngôn của riêng họ, gìn giữ công xưởng sạch sẽ, mang lại một nền tảng kiến ​​thức thiết thực cho việc tìm hiểu về những chiếc bike một cách tốt nhất. Chính vì thế, tôi đã không chần chờ gì mà đặt ngay và luôn ngay một buổi với  Woolich vào thứ Bảy tuần trước.

Thế nhưng tôi vẫn không thể kiểm soát được the dB killer. Chính vì thế , công việc khó nhọc đầu tiên tôi cần phải làm là thuyết phục chàng kỹ thuật viên hàng đầu của Steve – Rich Wild – hãy thương xót tôi và giúp đỡ tôi sửa chữa nó. Anh ấy thực sự xem công việc của mình là niềm đam mê và luôn có những phương pháp làm việc tỉ mỉ và bài bản – anh ấy từ từ vạch ra các bước thực hiện sửa chữa khi mà tôi không thực sự muốn khoan thủng những mối hàn ống tiêu âm. Vì vậy, sau khi trải qua một vài phút đồng hồ với tiếng gầm rú khắp không gian của máy mài và một số thao tác khoan tinh tế khôn ngoan đã xoá sạch vòng hàn cuối cùng. Sau đó, một số WD40 và một cú chạm nhẹ nhàng với dụng cụ kéo và búa trượt,thì cuối cùng con dã chiến của tôi sắp được giải thoát và sẵn sàng xuất chuồng rồi. Yay!

Công việc kế tiếp là cách lắp dây nối cảm biến ECU phù hợp. Có một số piston bị thiếu trên hệ thống bugi đánh lửa, và chúng kết nối với các bugi không hoạt động trên chính ECU. Hóa ra những chiếc bugi không sử dụng này chính là những thứ cho phép bạn có thể nối được với thiết bị máy tính nhỏ bên trong và chỉnh sửa thông tin trong ngân hàng bộ nhớ của nó. Tuy nhiên , có một một chút khó khăn nhỏ ở đây , ECU có thể tự tồn tại ngay trên airbox hay thậm chí là dưới bể nước , vì vậy bạn cần phải lấy nó ra khỏi thân xe để truy cập cho dễ chịu . Mặc dù vậy, Rich đã loại bỏ nó ngay lập tức và chúng tôi có sẵn các đầu nối để phần mềm Woolich dễ dàng truy cập ECU.

Về cơ bản là như vậy nhưng có một vấn đề rất nhỏ – Tracer 900 ECU 2018 này có một số phần mới, vì vậy phần mềm Woolich chưa hoàn toàn sẵn sàng để đồng hành với anh bạn bike của tôi.  Nó có thể chỉ là một thay đổi nhỏ từ năm 2017, nhưng Rich không muốn mạo hiểm sử dụng các cài đặt cũ hơn trên chiếc bike mới, chỉ khi nào có sự cố xảy ra thì chúng tôi mới có thể tìm ra nguyên nhân và giải quyết êm đẹp các vấn đề này.  Vì vậy, chúng tôi đã gắn chiếc bike trở lại với nhau – may mắn thay, dây nối vừa khít lỗ không sai 1 milimet nào cả, vì vậy chúng tôi đã chừa công việc đó vào lần tới – và tôi sẽ quay lại cửa hàng của Jordans sau một tuần nữa khi các file ECU mới đã sẵn sàng đi.

Tôi khá háo hức và mong đợi ngày được lái em xe về nhà.  Gắn ống tiêu âmcó thể là một công việc hàng đầu – và Tracer nghe có vẻ ồ ạt vang giòn hơn. Lúc này, có một tiếng ầm ầm sâu thẳm từ động cơ, và nếu những đường ống lớn là cả nguồn sống, tôi nghĩ tôi sẽ sống mãi mãi từ bây giờ.  Tất nhiên, tôi đang giữ ống tiêu âm – chỉ cần tìm một cái đai ốc và một cái bulong nhỏ để lọt vào lỗ hàn đã khoan và giữ nó đúng vị trí.  Nếu tôi thực sự nhận ra , tôi sẽ tiến đến và chộp lấy một người bạn thợ hàn và nhờ anh ta hàn một đai ốc vào ống tiêu âm để tôi có thể trượt nó ra vào dễ dàng hơn.

Theo Visordown