Giới thiệu bản độ

Chúng ta đã từng thấy nhiều con café racer lộng lẫy từ các xưởng độ Tây Âu, nhưng hôm nay ta sẽ cùng mạo hiểm đi xa một chút về phía đông. Bởi vì con Yamaha đẳng cấp này được ra đời ngay tại thành phố Kiev, Ukraina.

Ukraine dạo này thường xuất hiện trên tivi vì những lý do liên quan đến chính trị, vì thế sẽ thật tuyệt vời khi mang lại một tin tức tốt lành sau tất cả: đó là thị trường xe độ nơi đây đang phát triển mạnh mẽ, và từ đó, con café racer tinh tế này được ra đời.

Chi tiết bản độ

Nazar Poznyakovsky đã biết lái mô-tô khi anh mới 14 tuổi, và thành thạo sửa chữa cũng như lắp ráp vào năm 17 tuổi. Dưới sự bảo trợ và ủng hộ của Gazzz Garage, Nazar bây giờ đã có tay nghề vô cùng điêu luyện trong việc sửa chữa và độ mô-tô.

Có vài sự kiện đáng nhớ đã xảy ra với con Yamaha XJ400 đời 1979 này. Nazar mua nó hơn mười năm trước, anh đã tu sửa lại và sau đó bán nó đi, không hề có ý nghĩ sẽ gặp lại nó. Nào ngờ sau đó con xe lại đột ngột xuất hiện trước mặt anh một lần nữa – đó là sau một vụ tai nạn – cách gara của anh tới 250km. Sau một cuộc trường kì qua những con đường phủ đầy tuyết, Nazar khiêng con xe lên cốp xe hơi nhỏ của bạn anh và đưa nó trở về nhà.

Rất ít trang bị cũ của con xe được giữ lại. Khung sườn vẫn ở đó, nhưng được chỉnh sửa lại. Động cơ tậu từ một con XJ600, nâng cấp với khối xi-lanh XJ600 Diversion, cùng nắp máy được thông gió và đánh bóng lại. Sau đó gắn động cơ với các bộ lọc pod và hệ thống ống xả Sebring 4 trong 1. Nazar tự sơn lại động cơ, và nung trong hộp giấy bạc tự chế.

Dưới yên xe là phần hộp chế tạo tùy chỉnh để chứa các thiết bị điện đã được lắp đặt lại – và ngay trước nó là vỏ ngoài của bộ lọc. “Một khung sườn tam giác bóng bẩy và không có dè chắn bùn trước sẽ luôn trông thật tuyệt vời”, Nazar giải thích, “nhưng chỉ đúng trước khi chuyến đi mưa bão đầu tiên diễn ra. Tôi đã lái xe cả ngàn dặm dưới mưa và hàng trăm dặm dưới lớp tuyết dày, và từ đó mới nảy ra ý tưởng này cho khung sườn”.

Hệ thống giảm xóc cũng mang dấu ấn của một tay độ khéo léo. Phía trước là phuộc FZ600 26mm với hệ thống áp suất khí đã chỉnh sửa. Phuộc được gắn với khung sườn thông qua chảng ba dưới XJ600 và chảng ba trên FZ600. Dòng FZ cũng “tài trợ” hệ thống phanh cho con xe, được nối qua các dây phanh thép bện Hel.

Giảm xóc sau là hàng hoàn toàn có thể điều chỉnh của Kawasaki Zephyr, được sửa lại với lò xo độ từ con Honda CB400 Super Four. Sau đó gắn với càng sau đã chỉnh sửa của Honda XL600R.

Cả hai bánh xe đều là loại không ruột 17 inch của Honda XL600RM. Bánh trước lắp với trục bánh từ con Yamaha XV750 với nan hoa tùy chỉnh, trong khi bánh sau vẫn được trang bị phanh trống của XL600. Lốp xe mang hiệu Pirelli: với lốp MT60 phía trước và MT90 phía sau. Chúng thuộc loại cao su thể thao kép, nhưng vẫn có độ bám đường tốt.

Bình xăng cũng tiếp tục đến từ một dòng xe khác, đó là Kawasaki KZ650, được trang bị với van xả từ Suzuki GS750, và một nắp bình tích hợp đồng hồ đo nhiên liệu rất sang trọng từ QSPS.

Các bộ phận mua đại trà gồm có đèn pha phong cách Bates 6¼-inch, đèn xi nhan Daytona và bảng đồng hồ đo tốc độ kỹ thuật số. Tay cầm từ hãng Motomi và ống cao su chụp phuộc từ MotoLanna.

Nazar cũng làm thủ công dè chắn bùn trước, gác chân, khung biển số xe, tấm chắn xích, cùng khung treo đèn xi nhan và bộ làm mát dầu. Tay cầm clip-on và gương chiếu hậu cũng do anh tự làm.

“Tôi đã chế tạo rất nhiều linh kiện hai lần”, anh thú nhận. “Một lần là để kiểm tra chức năng của chúng, và sau đó là chỉnh cho hợp mắt hơn”.

Khi mọi thứ chuẩn bị được mang đi phủ sơn, Nazar đột nhiên không biết nên sơn bình xăng màu gì. Vì thế, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, anh cuối cùng cũng thiết kế xong logo cho Gazzz Garage. Các chữ cắt ghép ở bên cạnh ám chỉ đến tên con xe, ‘Eight Ball’.

Nazar phải mất hai năm để hoàn thiện con XJ400 này, vì bị cản trở bởi nguồn lực hạn chế và bất ổn chính trị từ đất nước của anh. Nhưng vượt qua tất cả những khó khăn đó, anh đã hoàn thành cỗ máy một cách tuyệt vời.

Không biết câu “thành quả của sự kiên trì” trong tiếng Ukaina là gì nhỉ?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Yamaha GX400SP Cafe Racer – Thấp Bé Nhưng Sắc Bén
Linh Hồn Của Thập Niên 70 – Yamaha XS750 Cafe Racer
Yamaha XV750 – Đơn Giản Nhưng Sành ĐiệuYamaha SR500 – Cỗ Máy Phủ Nhôm Bóng Bẩy
Yamaha XJR400 – Bản Độ Cafe Racer Vừa Túi Tiền