Giới thiệu bản độ

Nếu bạn không có deadline và được cầm trong tay một tờ chi phiếu trắng tùy ý viết số tiền mình muốn, thì bạn sẽ chọn độ loại mô-tô nào? Đối với Bill Becker, câu trả lời chính là con Yamaha XS650 với tỉ lệ hoàn hảo này.

Đặt trụ sở tại Philadelphia, Bill là một kiến trúc sư đã nghỉ hưu, ông dành nhiều năm gần đây để tùy chỉnh và phục chế mô-tô. Những con xe của ông lấy cảm hứng thẩm mĩ từ thập niên 60-70, với chức năng cải tiến.

Một người bạn của con trai Bill đã nghe phong phanh về kế hoạch của ông, và cố gắng thuyết phục Bill để được nhận dự án (Bill không bao giờ nhận đơn đặt hàng). Khá mới mẻ đối với dòng xe mô-tô, yêu cầu duy nhất của vị khách này là con xe phải có vibe cổ điển – mang đến vô số các lựa chọn.

Nghe như một bản tóm tắt mơ ước, nhưng Bill đã nhận ra, “Được toàn quyền quyết định trong công việc không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu”. Giống như hầu hết chúng ta, Bill đã quen với những giới hạn. “Trong mảng kiến trúc của tôi, tôi đã quen với mức ngân sách eo hẹp và tình trạng hối thúc công việc”.

Để tóm gọn mọi thứ lại, Bill và khách hàng của anh đã đến lễ hội Barber Vintage. Con xe gốc phải vừa mạnh mẽ, vừa hấp dẫn, và dễ tháo lắp, chỉnh sửa cũng như tìm kiếm phụ tùng. Vì thế họ thống nhất chọn con Yamaha XS650.

Chi tiết bản độ

Trớ trêu thay, trang bị còn lại của con XS nguyên bản lại không còn nhiều (ngoại trừ bình xăng và động cơ). Thay vào đó, Bill đã chế tạo lại con xe với một ‘hỗn hợp’ đầy các món hàng nâng cấp đáng mơ ước.

Người chủ sở hữu cũng thích tư thế lái thẳng đứng của dòng street tracker hơn là hướng người lên phía trước của café racer, vì thế mà hướng đi cho bản độ đã trở nên rõ ràng hơn. Việc đầu tiên phải làm là trang bị khung sườn và càng sau mới cứng được chế tạo riêng theo yêu cầu từ Trackmaster.

Bill tiến sâu vào quá trình độ với một bộ phuộc từ Yamaha R6, gắn với chảng ba Lazer Racing. Phía sau là một bộ giảm xóc Öhlins.

Cặp bánh xe (bánh trước 19 inch và bánh sau 18 inch) cũng không kém phần tinh xảo: trục Talon gắn vào vành Excel cũng với các nan hoa không gỉ. Với rất nhiều chi tiết tăng cường về hiệu suất, lốp xe Avon Distanzia hiện đại chính là lựa chọn hợp lý.

Cùng với việc tu sửa khung gầm, hệ thống giảm xóc và kiểu dáng của con Yamaha, Bill cần phải trang bị một hệ thống phanh độc nhất, hoàn toàn mới. Bill trang bị bộ phanh ISR của Thụy Điển – hãng đã sản xuất bộ rôto theo đúng thông số Bill đưa ra, và cung cấp tất cả các phụ tùng cần thiết để tạo nên một hệ thống chất lượng.

Động cơ tất nhiên cũng được kiểm tra sơ bộ. Mikes XS cung cấp cho con xe cặp chế hòa khí XS Performance, cổ pô bằng thép không gỉ, giảm thanh hình nón ngược và các trang bị tăng nạp lặt vặt khác. Hệ thống ống xả bọc gốm, và họng hút tậu từ CycleSmith.

“Một trong những mục tiêu quan trọng đối với tôi đó là độ xe là để cải tiến trang bị ban đầu”, Bill cho biết.

Vì vậy, hệ thống điện đã được hiện đại hóa với máy phát điện Sparx 220W, ba pha và bộ điều chỉnh/chỉnh lưu từ 650 Central, cùng với hệ thống đèn LED. Con xe cũng hoạt động với combo công tơ mét và đồng hồ đo vòng tua từ Speed Hut. Bill đã quyết định gắn combo này – cùng với đèn pha LED 7-inch – vào khung nhôm tùy chỉnh để khoe chúng ra tốt hơn.

Bản thân các khung nhôm này chính là những tác phẩm nghệ thuật, nhưng đó chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” mà thôi. Bill ước tính rằng ông đã chế tạo gần một trăm linh kiện bằng nhôm và crom để hoàn thiện con xe. (Những gì mà cá nhân chúng ta thường sẽ không chú ý khi nhìn vào con xe).

Các bước hoàn thiện cuối cũng được cân nhắc kĩ càng – mạ niken cho khung sườn, sơn lại động cơ và bổ sung đầy đủ các ốc vít bằng thép không gỉ. Sau đó, lớp sơn xanh lục cổ điển đẹp mắt được phủ lên bình xăng gốc đã phục chế, ngoài ra còn có yên xe flat track phong cách XR từ Hotwing Glass. (Khi nhìn gần bạn sẽ nhận ra yên xe cũng được bọc da cùng màu với bình xăng).

Khách hàng của Bill giờ đã nắm giữ một con xe thực sự độc nhất, trang nhã, 300lb. thuần chủng. Vâng, chúng tôi thực sự ghen tị với anh ấy đấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Ảo Mộng Sắc Cam: Con Yamaha TR1 Với Sức Hút Mạnh Mẽ
Yamaha XV750 – Định Nghĩa Về Một Bản Độ Thời Thượng
Độ Yamaha XJR1200 Lấy Cảm Hứng Từ… BMW R NineT