Giới thiệu bản độ

Vào 30 năm trước, chàng trai trẻ James Hilton cùng với người chú của mình đã có một chuyến vi vu với mô-tô vô cùng tuyệt vời. Đây là một trải nghiệm thật đáng nhớ, nhưng cùng với đó, cha anh cũng đưa ra một lời cảnh báo: “Mô-tô là những cỗ máy tử thần đấy, con trai à”.

Nhiệm vụ của chúng tôi là phải luôn gợi nhắc lại cho James để anh không quên lời khuyên ấy của cha. Anh vẫn luôn ghi nhớ điều đó trong đầu và từ đó thành lập ra xưởng độ Death Machines Of London. Con Moto Guzzi Le Mans đẹp tuyệt trần này là bản độ đầu tiên của DMOL.

Đây là một thành quả đáng ghi nhận cho những nỗ lực đầu tiên của anh, những dòng ý tưởng được lấy từ chính kinh nghiệm làm việc của Hilton: anh là người đồng sáng lập ra AKQA – một công ty đa ngành chuyên làm video game Mortal Kombat và đồng thời chạy web cho hãng Rolls-Royce.

Ngay cả khi chúng tôi dành tình yêu vô bờ bến cho những cỗ máy Moto Guzzi cổ, DMOL đã áp dụng kỹ năng độ xe bậc thầy lên con Le Mans Mark II đời 1981 này, tông màu sơn sang trọng và phần đuôi kì lạ đã thu hút sự chú ý của chúng tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng nhóm độ còn đi sâu vào chi tiết hơn thế nhiều.

Quy trình độ

Death Machine đã hợp tác với Ray Petty và Max Vanoni và bắt đầu tháo rời toàn bộ chi tiết cơ bản của con xe. Mỗi bộ phận trên động cơ, hộp số, và khung sườn đều được phun hơi nước, trước khi chuyển đến quy trình được James gọi là ‘kiểm tra pháp y’.

Động cơ đã được đẩy lên tới 950cc, hoàn thiện với trục khuỷu đánh bóng, làm nhẹ đi và cân đối hơn, các nắp máy dẫn khí (chế tạo tại gia) và thay van mới toàn bộ.

DMOL lắp đặt một cặp chế hòa khí Dell’Orto 40mm với bơm gia tốc và bộ ly hợp R.A.M. nhẹ, cùng với bánh đà. Hệ thống ống xả hoàn toàn tùy chỉnh và sử dụng các ống pô từ con Moto Guzzi 1100.

Để mang đến hệ thống giảm xóc tối tân nhất cho con Le Mans, các bộ phận bên trong và đầu bơm hơi mới được lắp đặt với bộ phuộc trước vốn có. Phía sau nâng cấp bằng các giảm xóc Hagon mới, và lốp xe Pirelli Sport Demons được trang bị cho cặp bánh xe nguyên bản, đã tân trang lại.

Về phần thân xe, DMOL cũng chế tạo bình xăng mới cùng với chắn gió fairing – cả hai đều được bo tròn lại khá nhiều so với các trang bị vuông vức ban đầu.

Ẩn đằng sau fairing bằng sợi thủy tinh là cặp đồng hồ đo nguyên bản. Chúng được tân trang lại và lắp đặt trên bảng điều khiển của con xe, đồng thời kết hợp với bộ đèn báo hàng không và công tắc chính từ máy bay chiến đấu Merlin Spitfire năm 1940. Vâng, là hàng thật đấy.

Cặp tay cầm clip-on Tommaselli có thể điều chỉnh giúp hoàn thiện hệ thống lái, với tay nắm Domino và các công tắc nhỏ. Giữ mọi thứ gọn gàng đồng nghĩa với việc cần phải sắp đặt một hệ thống dây điện mới – hoàn thiện với bộ điều khiển Motogadget m-Unit và bộ đánh lửa điện tử Silent Hektik.

Vậy còn phần ‘đuôi xe trống lốc’ khác thường đó thì sao? “Đây là một ý tưởng được chính khách hàng đề xuất”, James giảm thích, “để mang đến cho con xe một sự tối giản tinh tế, đảm bảo tất cả các trang bị điện được ẩn đi hoàn toàn”.

Kết cấu ống chụm lại ngay vị trí lắp đèn hậu LED tùy chỉnh, bao bọc trong vỏ đèn thủy tinh độ từ một con Land Rover Defender. Phần còn lại của khung được gia cố và làm sạch, đồng thời chứa một hộp đặt các thiết bị điện tử nhỏ dưới yên xe.

Chúng tôi vẫn sẽ ‘kết’ con Moto Guzzi này dù cho nó có mang màu sắc nào đi nữa, nhưng bộ ‘chế phục’ này thực sự đã mang đến rất nhiều cảm hứng.

Có nhiều chi tiết kim loại được để trần không sơn, kết hợp với màu đỏ bóng của Ý và màu trắng satin của Anh Quốc thời xưa. (Bên cạnh đó còn có một logo vẽ tay tuyệt đẹp trên chóp bình xăng).

Nếu bạn đã lỡ ‘đổ’ con xe này rồi thì hãy mau mau liên hệ với Death Machines Of London nhé.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về độ xe Guzzi tại đây

. Moto Guzzi Le Mans – Phong Cách Cafe Racer Thuần Túy
. Chiến Mã Guzzi 1000 SP Cafe Racer Thuần Chủng
. Moto Guzzi ‘Eroica’ – Bản Độ Xanh Mint Trẻ Trung
. Guzzi Le Mans – Tái Hiện Lại Dòng Xe Đua F1 Danh Tiếng
. Moto Guzzi V65 – Tâm Hồn Cổ Điển, Kỹ Thuật Hiện Đại